UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Số lễ cưới giảm có liên quan đến thiếu luật ly hôn

Một linh mục Philippines nói những người sợ bị ràng buộc có thể bị ảnh hưởng bởi sự phản đối ly hôn của Giáo hội Công giáo

Ngày 5 tháng 10 năm 2018

Số lễ cưới giảm có liên quan đến thiếu luật ly hôn

Số lễ cưới tại nhà thờ ở Philippines giảm trong thập niên qua theo các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Philippines. Ảnh: Angie de Silva

Một linh mục nói thiếu luật ly hôn ở Philippines có thể đang ảnh hưởng đến tỷ lệ kết hôn giảm, đặc biệt là tại nhà thờ của ngài.

Các đôi bạn trẻ sợ bị ràng buộc, theo cha Melvin Castro, cựu chủ tịch Ủy ban Gia đình và Đời sống trực thuộc Hội đồng Giám mục Philippines.

Mặc dù các đôi bạn trẻ thường nói nghèo khổ là lý do chính để không kết hôn, vị linh mục nói: “Tôi nghĩ lý do thực sự đó là họ sợ bị ràng buộc và trách nhiệm vì Giáo hội không công nhận ly hôn”.

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Philippines không công nhận ly hôn và thường lên tiếng phản đối các đề xuất thông qua luật hợp pháp hóa ly hôn.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines từng nói trước đây rằng khi ly hôn trở thành một “lựa chọn dễ dàng”, hôn nhân và gia đình chắc chắn sẽ tan vỡ.

Dữ liệu do Cơ quan Thống kê Philippines phát hành tháng trước cho thấy có sự giảm sút về số lễ cưới ở Philippines trong thập niên qua.

Tổng số lễ cưới năm 2017 giảm xuống còn 434.932 so với 486.514 vào năm 2008.

Cha Castro cho biết xu hướng giảm tỷ lệ kết hôn này đã xảy ra trong nhiều năm qua.

Đức Tổng Giám mục Oscar Cruz đã nghỉ hưu của Lingayen-Dagupan nói tỷ lệ kết hôn giảm là do phim ảnh và truyền hình không cổ vũ hôn nhân.

Vị giám chức, đứng đầu Tòa án Hôn phối Quốc gia của các giám mục Công giáo, nói khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận kết hôn từ các cơ quan chính quyền địa phương cũng là một lý do.

“Đôi khi thậm chí anh phải hối lộ mới có được giấy chứng nhận kết hôn. Sau đó anh phải trả tiền cho thẩm phán tổ chức nghi lễ dân sự”.

“Khi đến nhà thờ, cũng có nhiều yêu cầu, từ giấy rửa tội đến rước lễ lần đầu, v.v.”.

Đức cha Cruz cho biết mặc dù nhà thờ tổ chức lễ cưới tập thể, rất ít đôi bạn trẻ tham dự vì họ thích làm lễ cưới riêng.

Trong thập niên qua có nhiều nghi lễ kết hôn dân sự (40,1%) hơn trong Giáo hội Công giáo (38,2%), theo số liệu thống kê của chính quyền.

Các cuộc hôn nhân khác được tổ chức theo truyền thống Hồi giáo (1,5%), lễ nghi bộ lạc (0,6%) và các lễ nghi tôn giáo khác (19,6%).

Ngoài ra dữ liệu còn cho thấy người dân Philippines không còn thích chọn tháng 6 là tháng tốt nhất để kết hôn.

Ít nhất có 1/3 trong tổng số vụ kết hôn được tổ chức vào tháng 5 (11,6%), tháng 12 (11,5%), và tháng 2 (10,4%).

Tháng 11 là tháng có ít người kết hôn nhất, có tỷ lệ thấp nhất là 5%.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng