UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tổng giám mục kêu gọi ban hành hướng dẫn bầu cử

Người Công giáo cần giúp tránh đưa ra những lựa chọn sai lầm tại cuộc bầu cử vào năm tới

Ngày 12 tháng 10 năm 2018

Đức tổng giám mục kêu gọi ban hành hướng dẫn bầu cử

Đức Tổng Giám mục Vincentius Sensi Potokota của Ende, chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Indonesia, chính thức khai mạc hội nghị các thành viên thuộc ủy ban giáo dân cấp giáo phận dài 3 ngày. Ảnh: Katharina R. Lestari/ucanews.com

Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi các giáo phận trong nước này cung cấp hướng dẫn giúp người Công giáo bỏ phiếu cho các ứng cử viên xứng đáng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm tới.

“Mỗi ủy ban cấp giáo phận cần đề ra hướng dẫn giúp người Công giáo tránh nhầm lẫn để họ có thể thực sự cảm nhận được niềm vui từ lễ hội dân chủ này”, Đức Tổng Giám mục Vincentius Sensi Potokota của Ende phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị dài 3 ngày quy tụ các thành viên ủy ban giáo dân đại diện cho cả 37 giáo phận của Indonesia hôm 9-10.

Hội nghị được tổ chức trong tuần này trên đảo đa số Công giáo Flores thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara.

“Bầu cử làm thời điểm mang lại niềm vui cho tất cả người dân. Tuy nhiên, đôi khi nó bị phá hỏng bởi những cái gọi là xuyên tạc làm xao lãng trọng tâm của lễ hội dân chủ thực sự. Nhiều thứ có thể tạo ra những xao lãng như thế”, Đức cha Potokota nói nhưng không giải thích thêm.

Ngài nói trong hướng dẫn cần có thông tin hữu ích về các ứng cử viên.

Tổng thống Joko Widodo thuộc Đảng Dân chủ Đấu tranh cầm quyền đang chuẩn bị ra tái tranh cử nhiệm kỳ 2 và đang là đối thủ của Prabowo Subianto thuộc phe đối lập Đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại trong cuộc bầu cử tổng thống sắp đến vào tháng 4-2019.

Khoảng 7.968 ứng cử viên thuộc hơn 20 đảng chính trị sẽ tham gia tranh cử vào 575 ghế trong quốc hội và các hội đồng lập pháp địa phương, trong đó có 151 người Công giáo.

Sẽ có hơn 185 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Cha Paulus Christian Siswantoko, thư ký điều hành ủy ban, nói hướng dẫn phải bao gồm các tiêu chuẩn đạo đức cần có nơi mỗi ứng cử viên, chẳng hạn như tính trung thực.

“Giáo hội Công giáo phải thực hiện theo đúng đức tin Công giáo và giáo huấn xã hội của chúng ta. Đây là hướng dẫn dành cho bất kỳ người nào muốn tham gia chính trị”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng