UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Việt Nam chia sẻ tình yêu của Chúa Giêsu với người nghèo

Các nữ tu mang lại hy vọng mới cho trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật thuộc các cộng đồng dân tộc thiểu số bị thiệt thòi

Ngày 12 tháng 10 năm 2018

Người Công giáo Việt Nam chia sẻ tình yêu của Chúa Giêsu với người nghèo

Nữ tu Anna Trần Thị Hiện thuộc dòng Mến Thánh Giá đang bế một em nhỏ tại Mái ấm Tình thương Lâm Bích ở thành phố Đông Hà. Ảnh: Phêrô Nguyễn

Nữ tu Anna Trần Thị Hiện thuộc dòng Mến Thánh Giá cùng với 4 nữ tu khác thức dậy lúc 3.30 sáng, chuẩn bị đồ ăn sáng cho các bệnh nhân nằm viện.

Họ phát cháo thịt hoặc cháo cá cho hàng trăm bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân tại một bệnh viện nhà nước ở Thành phố Đông Hà thuộc tỉnh Quảng Trị.

Họ dạy chữ, giáo lý và dạy đàn cho 45 trẻ mồ côi và các trẻ khuyết tật tuổi từ 1-18. Họ còn cho các em bé ăn và tắm rửa cho các em.

Các nữ tu tại Mái ấm Tình thương Lâm Bích của Giáo hội cung cấp chỗ ở cho các em và cho các em đi học ở các trường công tại địa phương.

Trong đó có nhiều em bị khiếm thính hay khiếm thị và thuộc các cộng đồng dân tộc Pa Kô và Vân Kiều sống trong cảnh cực kỳ nghèo khổ ở các vùng miền núi.

“Chúng tôi nỗ lực hết mình để đem tình yêu của Chúa Giêsu đến với những người cần giúp đỡ bằng sự phục vụ và yêu thương chăm sóc”, sơ Hiện chia sẻ.

Nữ tu làm việc với người dân tộc thiểu số trong 4 thập niên nay, cho biết có khoảng 1.500 dân làng người dân tộc thiểu số tìm thấy hạnh phúc trong đời sống và đã theo đạo Công giáo. Một số người dùng nhà của mình để làm nhà nguyện cho những người khác đến đọc kinh cầu nguyện thường xuyên.

Có hàng chục ngàn người dân tộc Pa Kô và Vân Kiều sống ở tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

“Họ tin tưởng chúng tôi và xem chúng tôi như người thân vì chúng tôi nói tiếng nói của họ, hiểu được cảm xúc và lo lắng của họ, và mang lại cho họ cơ hội sống đúng phẩm giá”, sơ Hiện kể.

Nữ tu 59 tuổi còn là một bác sĩ giỏi, cho biết các nữ tu cung cấp cho dân làng thức ăn, hạt giống, gia cầm và gia súc để giúp họ kiếm sống. Họ xây và sửa nhà cho các nạn nhân lũ lụt, đưa người bệnh đến bệnh viện và dạy nghề cho người trẻ.

Sơ Hiện còn dạy chữ Braille cho người khiếm thị. Sơ cho biết sơ không yêu cầu họ theo tôn giáo nhưng “họ tìm thấy các giá trị nhân văn và ý nghĩa trong cuộc sống, và rồi họ tìm kiếm Chúa”.

“Theo kinh nghiệm của tôi, các thừa sai phải yêu thương và phục vụ người nghèo trong khiêm tốn. Truyền giáo đồng nghĩa với chia sẻ tình yêu của Chúa với tha nhân và giúp họ sống theo phẩm giá”, sơ chia sẻ.

Hè vừa rồi, Sư huynh Phaolô Trần Văn Bửu thuộc dòng La San tập hợp 600 học sinh thuộc tất cả các tín ngưỡng tham gia sinh hoạt hè tại nhà thờ Cây Đa ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Các tình nguyện viên Công giáo giúp học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 học các môn toán, vật lý, hóa học và tiếng Anh.

Thầy Bửu, người khởi xướng chương trình này năm 2008, cho biết các em còn phát triển tình đoàn kết, tình thương, tình bạn và sống hòa hợp với môi trường bằng cách học các kỹ năng giải quyết vấn đề, làm trại, tắm biển và đi tham quan ngắm cảnh vào các ngày cuối tuần.

“Chúng tôi muốn khuyến khích các học sinh ở các vùng nông thôn ham học và giải trí thư giãn”.

Thầy Bửu, 79 tuổi, cho biết người dân địa phương sống chủ yếu nhờ hoa màu và nhiều học sinh phải đi làm trên các nông trại vào mùa hè để phụ giúp gia đình, vì thế các em học không giỏi bằng các học sinh ở thành phố.

Thầy kể lúc đầu thầy thuyết phục các phụ huynh cho con cái họ tham gia các lớp học hè tại nhà thờ và phát sách, vở và học bổng cho các em. Kết quả, có 40 em đến tham dự lớp học đầu tiên.

Trẻ em có cơ hội tiếp xúc các hoạt động của Giáo hội, chia sẻ vui buồn với người khác, tôn trọng người lớn tuổi, ứng xử văn minh nơi công cộng và học hỏi các giá trị nhân bản khác.

“Chúng tôi đào tạo các em trở thành người tốt và nhận ra các em là con Chúa, Người yêu thương các em. Chúng tôi nhìn thấy Chúa nơi những người chúng tôi phục vụ”, thầy Bửu nói.

Cha Gioan Baotixita Trương Thành Công, chủ tịch ủy ban loan báo Tin Mừng của Giáo phận Cần Thơ, nói các hoạt động bác ái của người Công giáo “cần tập trung đem tình yêu Chúa đến với tha nhân và làm cho họ gần gũi Chúa. Nếu không, các việc làm của chúng ta chẳng khác gì việc làm từ thiện của những người ngoài Công giáo”.

Cha Công, chánh xứ giáo xứ Rạch Vọp thuộc tỉnh Sóc Trăng, cho biết giáo xứ của ngài phát thuốc và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người sống trong cảnh nghèo khổ và ít học hành. Họ không có đủ tiền để đi chữa bệnh ở các bệnh viện nhà nước trên các thành phố.

“Các bệnh nhân được khuyên tin tưởng và cầu nguyện xin Chúa Giêsu chữa lành, và nhiều người đã được chữa lành bệnh”, vị linh mục phát biểu với 116 giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân tham dự Hội thảo Loan báo Tin Mừng toàn quốc tại Thành phố Huế từ ngày 3-6/9.

Hội thảo tập trung tìm kiếm các phương pháp truyền giáo thực tế nơi người Công giáo.

Cha Công, 64 tuổi, cho biết người Công giáo địa phương cung cấp quan tài miễn phí cho tang quyến và chuẩn bị các bữa ăn tươm tất cho người vô gia cư, thất nghiệp và khuyết tật. Họ còn dùng thuyền chở người dân qua sông ở những nơi không có cầu.

“Chúng tôi còn mời người Công giáo ở những nơi khác đến thăm và chia sẻ kinh nghiệm đức tin của họ với người ngoài Công giáo và cung cấp cho họ thức ăn, quần áo và học bổng. Truyền giáo đồng nghĩa với hướng dẫn người ta gặp gỡ Chúa và sống một cuộc đời hạnh phúc”.

Giáo hội Việt Nam phục vụ 7 triệu người Công giáo trong số 94 triệu dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng