UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tổ chức Giáo hội Philippines tôn vinh người bộ lạc

Ngày Chủ nhật thứ 2 vào tháng 10 hàng năm được dành thể hiện sự ủng hộ đối với các dân tộc bản địa ở Philippines

Ngày 17 tháng 10 năm 2018

Các tổ chức Giáo hội Philippines tôn vinh người bộ lạc

Các thành viên Giáo hội và giáo sĩ thể hiện sự ủng hộ đối với người bộ lạc đến từ Mindanao ở Manila, Philippines, trong cuộc diễu hành thể hiện tình liên đới vào tháng 9-2017. Ảnh: Mark Saludes/ucanews.com

Các tổ chức Giáo hội ở Philippines kỷ niệm “Ngày Chủ nhật Dân tộc Bản địa” hôm 14-10 bằng các nghi thức tượng trưng thể hiện sự cam kết “đồng hành” hay ủng hộ người bộ lạc trong nước.

Tại Thánh địa Quốc gia Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đại diện người bộ lạc tản cư đến từ miền nam Philippines nói chuyện với những người đi lễ trong một Thánh lễ.

“Sứ mạng của Giáo hội là khuếch đại tiếng nói của người bị áp bức. Chúng ta có bổn phận cung cấp chỗ cho họ lên tiếng và được nghe thấy”, cha Teodulo Holgado thuộc dòng Chúa Cứu Thế nói.

Vị linh mục cho biết người bộ lạc ở Philippines là “thành phần bị gạt ra bên lề xã hội nhiều nhất … vì người ta không hiểu cảnh khốn khổ của họ”, và thêm rằng mọi người hầu như im lặng trước những vụ tấn công nhắm vào các cộng đồng bộ lạc.

Giám mục Antonio Ablon thuộc Giáo hội Độc lập Philippines, bị gán cho là cộng sản vì làm việc với các cộng đồng bộ lạc, nói không có lý do gì để nhận mình sai hay sợ hãi.

“Chúng ta không phạm pháp khi phục vụ người bộ lạc” vị giám chức nói. Ngài buộc tội quân đội Philippines tấn công Giáo hội “vì sứ vụ phục vụ người bộ lạc của chúng tôi”.

Rommel Linatoc thuộc Hội đồng các Giáo hội Quốc gia ở Philippines nói “im lặng và tự mãn về cảnh ngộ của người bộ lạc không còn là sự lựa chọn nữa”.

Trước đó nhóm nhân quyền Karapatan báo cáo có ít nhất 5 thủ lĩnh bộ lạc và nông dân đã bị bắt từ đầu tháng 10 do bị tình nghi có liên hệ với phiến quân cộng sản.

Trong khi đó các thủ lĩnh bộ lạc mạnh mẽ phản đối các hoạt động khai thác mỏ và chặt cây trong các vùng đất do tổ tiên họ để lại.

Năm 1978, Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines tuyên bố Chủ nhật thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày Chủ nhật Người Bộ lạc Philippines.

Vào thập niên 1990, theo sự hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc, chính thức miêu tả các nhóm bộ tộc đầu tiên là dân tộc bản địa, các lãnh đạo Giáo hội địa phương đặt lại tên ngày lễ này là Ngày Chủ nhật Dân tộc Bản địa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng