UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lá phiếu dành cho nữ giới tại Thượng Hội đồng được ủng hộ

Phụ nữ cần có tiếng nói về giới trẻ dựa trên vai trò của họ trong giáo dục, đào tạo đức tin và thúc đẩy ơn gọi

Ngày 18 tháng 10 năm 2018

Lá phiếu dành cho nữ giới tại Thượng Hội đồng được ủng hộ

Một phụ nữ thuộc Hội đồng truyền chức linh mục cho phụ nữ (WOC) phản ánh việc thiếu đại diện của nữ giới trong Giáo hội lên Đức Thánh cha và Thượng Hội đồng. Ảnh: Andreas Solaro/AFP

Mặc dù các giám mục chiếm đa số trong số trong các thành viên bỏ phiếu tại Thượng Hội đồng Giám mục, song đây chỉ là hội đồng cố vấn, đồng nghĩa với phụ nữ cần tham gia với tư cách là thành viên đầy đủ giống như các linh mục và nam tu sĩ, theo 3 linh mục thành viên bỏ phiếu.

Các bề trên tổng quyền của dòng Đa Minh, dòng Tên và dòng Phanxicô Viện tu phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Vatican hôm 15-10.

Khi Hiệp hội Bề trên Tổng quyền dòng tu nam (USG) chọn 2 sư huynh lọt vào danh sách 10 đại diện bỏ phiếu tại Thượng Hội đồng Giám mục, họ cố ý chọn như thế để nhấn mạnh rằng các dòng tu nam có cả linh mục và giáo dân, bề trên tổng quyền của dòng Phanxicô Viện Tu phát biểu.

Rõ ràng 2 sư huynh được chọn không phải là do “ngẫu nhiên”, cha Bề trên Tổng quyền Marco Tasca phát biểu với tờ Catholic News Service sau phiên họp.

“Đời sống thánh hiến bao gồm linh mục và giáo dân, do đó có các giáo dân làm bề trên tổng quyền tại Thượng Hội đồng cũng là điều hợp lý”.

Khi các vị bề trên chọn một sư huynh tham dự Thượng Hội đồng năm 2015, ngài kể có một số người nghi ngờ không biết văn phòng Thượng Hội đồng có chấp nhận thầy không, nhưng Đức Thánh cha can thiệp và nói ‘Hãy để thầy ấy vào’. Thế là vẫn đề được giải quyết.

“Lần này chúng tôi không hỏi”, cha Tasca nói.

Hiện nay sựa lựa chọn đó “nêu lên vấn đề” về sự hiện diện của các nữ tu, phụ nữ.

“Đó là thách thức lớn”, cha Tasca nói thêm.

USG dòng tu nam và Hiệp hội Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng tu nữ, hiện nay đang cùng nhau đưa ra câu hỏi đó, cha Tasca lưu ý.

“Chúng tôi có cuộc họp tuần trước – một nhóm nhỏ các bề trên dòng tu đến từ hai hiệp hội – và chúng tôi đã hỏi: ‘Làm thế nào chúng ta có thể cùng nhau xử lý việc này?’”.

Các bề trên hai hiệp hội dòng tu nam và nữ tổ chức họp chung vào tháng 11 hàng năm, sẽ nhóm họp một lần nữa để tìm cách giải quyết vấn đề. “Tôi nghĩ đường đi đúng đó là cùng nhau trình bày vấn đề, không phải ‘đàn ông chúng tôi’ hay ‘phụ nữ chúng tôi’ như trẻ con, nhưng cùng nhau”.

Trong khi theo quy định của Thượng Hội đồng Giám mục, hiệp hội bề trên dòng tu nam được chọn 10 thành viên bỏ phiếu cho Thượng Hội đồng, không có quy định nào dành cho hiệp hội bề trên dòng tu nữ. Tuy nhiên, Đức Thánh cha đã bổ nhiệm các nữ tu làm quan sát viên hay chuyên gia tại Thượng Hội đồng.

Nhiều câu hỏi tại phiên họp Thượng Hội đồng hôm 15-10 đề cập đến sự có mặt của phụ nữ và việc họ thiếu lá phiếu.

“Đây là Thượng Hội đồng Giám mục”, cha Bruno Cadore, bề trên tổng quyền của dòng Đa Minh, nói. Nhưng quy định của Thượng Hội đồng cho phép “các đại diện” đời sống tu trì tham gia, và họ cần có cả nam lẫn nữ. “Anh có biết không 80% số người sống đời thánh hiến trong Giáo hội là phụ nữ?”

Do Thượng Hội đồng không phải là một hội nghị thảo luận, và do đó không liên quan đến việc truyền chức linh mục, cha Cadore nghĩ trong tương lai sẽ có một Thượng Hội đồng Giám mục nói: ‘Chúng tôi muốn có sự tham gia của những người cộng tác với chúng tôi trong công tác mục vụ và vì lý do này chúng tôi sẽ mời các đại diện đời sống thánh hiến’, biết rằng trong đó 80% là phụ nữ. “Điều này sẽ xảy ra”, cha Cadore hy vọng.

Trên thực tế với chủ đề ‘Người trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi’, Thượng Hội đồng có ý muốn có thêm nhiều nữ tu tham gia, dựa trên việc họ hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo đức tin và thúc đẩy ơn gọi, ngài nói.

Cha Arturo Sosa, bề trên tổng quyền của dòng Tên, nói ngài đồng ý với cha Cadore rằng đây là “Thượng Hội đồng Giám mục”, nhưng ngài còn nhận thấy Đức Thánh cha Phanxicô đang nỗ lực “củng cố tính công nghị của Giáo hội” và cổ vũ việc nhìn nhận Giáo hội là “dân Chúa” bằng cách đảm bảo đàn ông và phụ nữ được đối xử bình đẳng và có tiếng nói như nhau.

“Tôi nghĩ việc này sẽ giúp chúng ta tiến bộ”, cha Sosa nói.

Các câu hỏi được lặp đi lặp lại về sự tham gia của phụ nữ và đơn kiến nghị quốc tế kêu gọi Đức Thánh cha cho phép phụ nữ có lá phiếu tại Thượng Hội đồng biểu thị sự lo lắng, vốn là dấu hiệu cho thấy có gì đó sai, ngài nói. “Do đó, cần phải lắng nghe và đổi mới”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng