Giới chức chính quyền nói Vatican vẫn muốn can thiệp vào Trung Quốc

Vatican vẫn đang dự tính can thiệp vào chuyện của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, một viên chức ban tôn giáo tỉnh phát biểu với các đại diện Công giáo địa phương tại hội thảo do chính quyền tổ chức.

Và một số tín hữu Công giáo đã mất trí, theo hội thảo do Ban Tôn giáo Dân tộc Hồ Bắc tổ chức sau khi Vatican ký thỏa thuận tạm thời gần đây với Bắc Kinh bao gồm các khía cạnh trong quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước.

Các đại diện Trung tâm đặc trách các vấn đề Công giáo trong tỉnh này được thông báo rõ chính quyền tin rằng Vatican vẫn chưa từ bỏ chính sách can thiệp vào Trung Quốc.

Hội thảo được tổ chức tại thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc từ ngày 8-11/10, chưa đầy một tháng sau khi Vatican và Trung Quốc đạt được thỏa thuận ban đầu.

Hơn 80 linh mục, nữ tu và đại diện giáo dân trong tỉnh đã tham dự.

Xiong Huaqi, phó trưởng Ban Tôn giáo Dân tộc tỉnh Hồ Bắc, nói về các yêu cầu của ‘quy định tôn giáo’ mới sửa đổi.

Ông Xiong yêu cầu người Công giáo trong tỉnh chỉnh đốn các hoạt động tôn giáo của mình cho phù hợp và bảo vệ lợi ích của chính quyền.

Ông nói việc này cần được thực hiện theo tinh thần của Đại hội Toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây nhất vốn nhấn mạnh chiến dịch Trung Quốc hóa Giáo hội.

Chiến dịch Trung Quốc hóa nhấn mạnh ảnh hưởng của nước ngoài phải được tối thiểu hóa nhằm đẩy mạnh việc chấp nhận các đặc điểm văn hóa của Trung Quốc.

Ông Xiong chuẩn bị các slide PowerPoint trong đó có một slide nêu rõ mặc dù đã ký thỏa thuận tạm thời, “Vatican đã không thay đổi nỗ lực can thiệp vào các vấn đề Công giáo của chúng ta”.

Ông còn khẳng định việc Vatican công khai ủng hộ và những bài phát biểu tiêu cực sẽ không chấm dứt, chỉ “tinh tế hơn và đa dạng hơn trong tương lai”.

Phần trình bày bằng PowerPoint buộc tội một số người Công giáo “mất trí” vì họ không biết trung thành với bên nào.

Họ “nhầm lẫn” về nguyên tắc Giáo hội tại Trung Quốc phải tự quản và độc lập với các thế lực bên ngoài.

Ngoài ra, có phần liên hệ đến các vụ gây chia rẽ trong các giáo xứ, bao gồm những vụ liên quan đến tranh chấp đất đai. Cha Paul thuộc tỉnh Hà Bắc nói với ucanews.com rằng nội dung của phần trình bày này lố bịch buồn cười vì Giáo hội Công giáo có hàng giáo phẩm riêng, do Đức Thánh cha đứng đầu.

Ngài thắc mắc tại sao Tòa Thánh lại ký thỏa thuận tạm thời bao gồm những vấn đề như bổ nhiệm giám mục.

“Chính quyền không có tính trung thực, được thể hiện qua nội dung của lớp tập huấn này”, cha Paul nói về hội thảo mang tính kích động của tỉnh Hồ Bắc.

Ngài lo lắng trong tương lai chính quyền sẽ còn nghiêm khắc hơn trong việc tìm cách kiểm soát tôn giáo.

Vị linh mục nói thái độ quá phòng thủ và hoài nghi của chính quyền Trung Quốc còn dấy lên nghi ngờ tại sao Bắc Kinh ký thỏa thuận tạm thời trước.

Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) ủng hộ chính quyền phát hành thông cáo chung ngay sau ngày ký kết thỏa thuận hôm 22-9.

Thông cáo này lặp lại các biệt ngữ cũ rích, đặc biệt là tầm quan trọng của việc Giáo hội yêu nước và thích nghi với “xã hội theo chủ nghĩa xã hội” của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản để cải thiện đất nước.

“Mục đích cuối cùng của họ là xóa bỏ tất cả các tôn giáo”, ngài nói.

“Không có tôn giáo nào ngoại lệ”.

Vị linh mục còn cho biết từ khi quy định tôn giáo mới sửa đổi được thi hành, Giáo hội Công giáo gặp phải những khó khăn lớn hơn.