UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa án Việt Nam giữ nguyên án phạt nặng cho nhà hoạt động Công giáo

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền mô tả án tù 20 năm cho nhà hoạt động Lê Đình Lượng là hình phạt tàn bạo nhất nhằm tăng thêm đe dọa những người bất đồng chính kiến

Ngày 19 tháng 10 năm 2018

Tòa án Việt Nam giữ nguyên án phạt nặng cho nhà hoạt động Công giáo

Một bà cụ chạm vào hình nhà hoạt động Lê Đình Lượng được treo tại giáo xứ Mỹ Khánh của ông. Ảnh: Thanh Nien Cong Giao

Tòa phúc thẩm ở miền trung Việt Nam giữ nguyên án phạt nặng cho nhà hoạt động Công giáo vì họ cho rằng ông phạm tội lật đổ chính quyền cộng sản.

Luật sư Đặng Đình Mạnh nói hôm 18-10 rằng tòa giữ nguyên án 20 năm tù và 5 năm quản chế đối với ông Lê Đình Lượng.

Luật sư Mạnh, một trong hai luật sư bào chữa cho ông Lượng, 53 tuổi, chia sẻ ông Lượng cũng bị tước quyền làm việc trong các cơ quan của nhà nước 5 năm (có bổ sung thời hạn).

Phiên tòa chóng vánh với lực lượng công an và an ninh dày đặc phong tỏa khu vực xung quanh tòa án ở thành phố Vinh.

Theo mô tả của luật sư Mạnh, ông Lượng vẫn giữ nguyên nụ cười hiền lành, chất phác để khẳng định mình vô tội trong phiên tòa xét xử ông.

Ông Lượng tuyên bố trước tòa rằng: “Việc của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ”.

Ông Lượng, vẫn tập thể dục hàng ngày để giữ gìn sức khỏe, tố cáo công an canh tù xúi bẩy người bị tạm giam chung phòng liên tục gây sự và quấy rối khi ông cầu nguyện.

Luật sư Mạnh phải yêu cầu giám thị trại giam đổi cho ông Lượng sang phòng giam có nắng chiếu trong ngày và để ông được gặp thân nhân mỗi tháng một lần theo đúng qui định.

Cựu tù nhân lương tâm Paul Trần Minh Nhật cho biết ông Lượng được rất nhiều người quí mến và nói “Chúng tôi không bao giờ quên ông”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ án phạt hà khắc lên ông Lượng và trả tự do cho ông.

Phó giám đốc vùng châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền này nói án phạt dành cho ông Lượng là một trong những án phạt tàn bạo nhất của chính quyền lên các nhà hoạt động ôn hòa.

Ông kêu gọi ngay lập tức thực thi “điều phải trong sự sai trái”, nên phân biệt được sự phê phán chính quyền với hành động thực sự đe dọa an ninh quốc gia và phải bảo vệ quyền tự do bày tỏ chính kiến của người dân.

Ông Lượng là một trong số ít nhất 55 tù nhân lương tâm bị giam cầm trong năm nay, nhiều người trong số họ phải đối mặt với án tù dài hạn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng