UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam tống xuất blogger Công giáo đang thụ án tù

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền từ Mỹ khi được trả tự do sau 2 năm ngồi tù

Ngày 19 tháng 10 năm 2018

Việt Nam tống xuất blogger Công giáo đang thụ án tù

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp 2 con trên máy bay đi Mỹ hôm 17-10. Ảnh: Mạng lưới Blogger Việt Nam

Việt Nam đã phóng thích blogger Công giáo và là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng bị bỏ tù cách đây 2 năm về tội họ cho là đăng tài liệu chống phá chính quyền trên mạng xã hội và đẩy chị lưu vong sang Mỹ.

Maria Mađalêna Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, còn gọi là Mẹ Nấm, được đưa từ nhà giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa thẳng đến sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội hôm 17-10, theo Mạng lưới Blogger Việt Nam.

“Nhân viên an ninh chỉ cho phép chị Quỳnh nói chuyện với nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ở sân bay trong 5 phút trước khi đưa chị lên máy bay lúc 12 giờ trưa”, nhóm này cho biết trong một thông cáo.

Chị Quỳnh gặp 2 con và thân mẫu Nguyễn Tuyết Lan trên máy bay, và đến Houston, Hoa Kỳ trong cùng ngày.

“Chị Quỳnh được trả tự do sau 2 năm và 7 ngày ngồi tù tại Việt Nam. Một giai đoạn mới trong cuộc đời của một người phụ nữ đấu tranh không biết mệt mỏi cho nhân quyền, chủ quyền quốc gia và bảo vệ môi trường, sẽ bắt đầu”, mạng lưới này bình luận.

Chị Quỳnh, một trong những người đồng sáng lập mạng lưới, bị tuyên phạt 10 năm tù về tội phát hành tài liệu chống chính quyền và lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị.

Mạng lưới blogger cho biết người mẹ 39 tuổi của 2 người con này sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam từ Mỹ.

“Không ai có thể ngăn cản được ý chí và sự cống hiến của chị ấy”.

Luật sư Kitô giáo Nguyễn Văn Đài, đứng đầu Hội Anh em Dân chủ ở Việt Nam, chúc mừng chị Quỳnh được trả tự do và đã đến Mỹ.

Ông Đài là một cựu tù nhân chính trị cũng bị tống xuất sang Đức tháng 6, nói ông hy vọng chị Quỳnh sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Một cựu tù nhân lương tâm khác là bà Bùi Thị Minh Hằng kêu gọi các nhà hoạt động và cộng đồng quốc tế gây áp lực yêu cầu Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền đang bị cầm tù Trần Thị Nga, bà cho biết bà Nga đang bị ngược đãi bởi các tù nhân khác và công an tại trại giam Gia Trung ở tỉnh Gia Lai thuộc Tây Nguyên.

Bà Nga cũng là mẹ của 2 người con, đang thụ án 9 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá chính quyền”.

“Bà ấy đã không được gặp các con hay gia đình trong 3 tháng nay”, bà Hằng cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng