UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha để ngỏ khả năng thăm Bắc Triều Tiên

Ngài nói với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ‘sẽ đi nếu có lời mời chính thức’

Ngày 21 tháng 10 năm 2018

Đức Thánh cha để ngỏ khả năng thăm Bắc Triều Tiên

Đức Thánh cha chào đón tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Vatican hôm 18-10. Ảnh: Alessandro Di Meo/AFP

Trong buổi gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài sẽ viếng thăm Bắc Triều Tiên nếu có lời mời chính thức.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un nhờ ông Moon chuyển lời mời đến Đức Thánh cha. Theo hãng tin Yonhap, thư ký báo chí của ông Moon nói với các thông tín viên rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ nhận lời “nếu có lời mời chính thức, tôi có thể đi”.

Trong buổi nói chuyện với tổng thống Hàn Quốc hôm 18-10, Đức Thánh cha khen ngợi nỗ lực đóng góp cho hòa bình của ông Moon trên bán đảo Triều Tiên.

“Hãy tiến tới đừng dừng bước. Đừng e ngại”, Đức Thánh cha khuyến khích ông Moon theo Yonhap đưa tin.

Trong thông cáo được phát hành sau cuộc gặp gỡ, Vatican cho hay Đức Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Moon Jae-in thảo luận về vai trò của Giáo hội trong việc cổ võ “đối thoại và hòa hợp của người Triều Tiên”.

“Một điều đẹp đẽ được bày tỏ đó là cam kết chung nuôi dưỡng những bước đi vượt qua căng thẳng vẫn đang còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên và mở ra chương mới cho hòa bình và phát triển”, Vatican nói.

Lúc ông Moon tiến vào thư viện của Cung điện Tông Đồ, Đức Thánh cha cất tiếng “Xin chào! Rất hân hạnh được gặp ngài”.

Ông Moon đáp lời “Con đến đây với vai trò là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc nhưng đồng thời là một giáo dân Công giáo với tên thánh Timothy. Và với con, thật là vinh dự được gặp Cha”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cảm ơn Đức Thánh cha đã dành thời gian gặp ông dù ngài đang rất bận với lịch trình của Thượng Hội Đồng các giám mục.

Theo báo giới Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Moon nói chuyện riêng hơn 30 phút qua phiên dịch người Hàn Quốc là cha Han Hyun-taek.

Sau cuộc gặp riêng, ông Moon tặng Đức Thánh cha bức tượng gương mặt Chúa Giêsu đội vương miện mạo gai của một nghệ sĩ Hàn Quốc. Mạo gai, ông Moon giải thích “đó là nỗi thống khổ của người Hàn Quốc”.

Quà của Đức Thánh cha dành cho ông Moon là một huy chương bị tách làm hai nhưng được gắn lại với nhau bằng nhành olive và Đức Thánh cha nói đây là “biểu tượng hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi chia tay, ông Moon cảm ơn Đức Thánh cha lần nữa vì đã tiếp đón ông và nói “Cha không chỉ là người đứng đầu Giáo hội Công giáo mà còn là người thầy từ tâm”.

“Tôi cầu nguyện cho ngài khỏe mạnh để phục vụ sứ mệnh hòa bình”, Đức Thánh cha đáp lời.

Vào tối trước buổi hội kiến Đức Thánh cha, ông Moon dự Thánh lễ cầu nguyện hòa bình cho bán đảo Triều Tiên do Đức Hồng y Pietro Parolin, quốc vụ khánh Tòa Thánh chủ tế.

Trong buổi nói chuyện sau thánh lễ với những người hiện diện, ông Moon nói việc ký kết Tuyên bố Chung Pyongyang lịch sử giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như cam kết chấm dứt đối đầu quân sự sau hàng thập niên “đốt lên ngọn lửa cho thấy nỗ lực cao quí bảo đảm tương lai hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và cả thế giới”.

“Bây giờ, hiện diện trên bán đảo Triều Tiên là những trái tim ấm áp hứa hẹn mang lại thay đổi lịch sử”.

Ông Moon cũng nói cảm ơn Đức Thánh cha chúc lành cho “cuộc hành trình đến hòa bình của chúng tôi” và đồng hành “với chúng tôi bằng lời cầu nguyện”.

“Lời cầu nguyện của chúng ta hôm nay sẽ thành hiện thực ngày mai, chắc chắn”, ông nói thêm. “Chúng ta sẽ vượt qua sự chia rẽ và đạt được hòa bình”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng