UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha mong muốn có sự gắn bó giữa người trẻ và người già

Đức Thánh cha Phanxicô muốn truyền cảm hứng cho cả hai nhóm đến với nhau để người trẻ khám phá ‘kho tàng khôn ngoan’ của người lớn tuổi

Ngày 26 tháng 10 năm 2018

Đức Thánh cha mong muốn có sự gắn bó giữa người trẻ và người già

Giới trẻ và người cao tuổi hân hoan chào đón Đức Thánh cha và Đức Tổng Giám mục Jose Domingo Ulloa Mendieta của Panama (phía trên bên trái) đến tham dự cuộc đối thoại liên thế hệ có chủ đề “Sự khôn ngoan của thời gian” tại Giáo hoàng Học viện Thánh Augustino ở Rôma hôm 23-10. Cuốn sách thuộc loại sách ảnh “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian” được phát hành trong cùng ngày hôm đó. Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP

Qua lễ ra mắt cuốn sách mới, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi thúc đẩy sự gắn bó giữa người trẻ và người già để thay đổi thế giới.

Trong nỗ lực chống “văn hóa lãng phí” hôm nay, vốn quá dễ dàng gạt ra bên lề hay làm ngơ người trẻ và người cao tuổi, cuốn sách của nhà xuất bản Loyola Press đưa ra mô hình kể chuyện, đối thoại, kết nối và phản ánh nhằm giúp truyền cảm hứng cho 2 nhóm này đến với nhau để người trẻ  khám phá “kho tàng khôn ngoan” của người lớn tuổi.

Cuốn sách đầy ảnh màu cỡ lớn của những lớn tuổi, có tựa “Chia sẻ sự khôn ngoan của thời gian” được phát hành hôm 23-10 tại lễ ra mắt ở Rôma, có sự tham dự của Đức Thánh cha.

Cuốn sách dày 175 trang giải thích thêm về điều Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài nhận thấy “Chúa muốn tôi nói: nên có một sự gắn bó giữa người trẻ và người già”.

Sự gắn bó đó đòi hỏi người lớn tuổi chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, ước mơ và tư vấn cho người trẻ vốn đang cần sự hướng dẫn và hỗ trợ khi họ chuẩn bị cho tương lai, Đức Thánh cha nói trong lời mở đầu của cuốn sách.

Người lớn tuổi cần trở thành “người giữ gìn ký ức” cho người trẻ thấy những bí quyết không chỉ để sinh tồn mà còn tìm ra ý nghĩa và sống một cuộc sống viên mãn, ngài nói.

Đức Thánh cha kêu gọi người trẻ “lắng nghe và gắn bó với người lớn tuổi”, và cuốn sách cung cấp nhiều câu chuyện về sự khôn ngoan từ người lớn tuổi đến từ 30 quốc gia thuộc mọi tầng lớp trong xã hội gồm luật sư và kỹ sư nghỉ hưu, nông dân, người nhặt rác, nhà hoạt động, người tỵ nạn và một lãnh đạo tinh thần của tộc người Lakota ở Mỹ. Họ nói về kinh nghiệm của họ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, lòng vị tha, khuyết điểm, cải đạo, nét đẹp và niềm vui mặc dù gặp nhiều trở ngại.

Các câu chuyện được tường thuật qua 5 chương theo chủ đề: việc làm, đấu tranh, tình yêu, sự chết và hy vọng. Mỗi câu chuyện được kèm theo phần suy niệm của Đức Thánh cha trình bày một mô hình về cách khai thác thông điệp của nó để có những lời khuyên có thể phản ánh hay áp dụng trong đời sống của mình.

Cuốn sách còn có một vài câu chuyện của người trẻ chia sẻ “Điều mà tôi học được từ người lớn tuổi” và người lớn tuổi có thể hành động giống như một cái neo, mang đến hy vọng, sự hỗ trợ hay cảm hứng trong đời sống của họ.

Cuốn sách mời gọi độc giả tìm cơ hội đối thoại với người lớn tuổi và tham khảo website www.sharingwisdomoftime.com  để lấy ý tưởng và lời đề xuất về cách đi đầu trong các cuộc đàm thoại, sự kiện và dự án giữa các thế hệ trong gia đình, cộng đồng và giáo xứ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng