UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mục sư bị bệnh trong tù bị từ chối cho điều trị y khoa

Những người chỉ trích nói rằng chính quyền từ chối cho phép điều trị y khoa là để ‘trả thù’ hoạt động ủng hộ nhân quyền của mục sư

Ngày 26 tháng 10 năm 2018

Mục sư bị bệnh trong tù bị từ chối cho điều trị y khoa

Bà Nguyễn Thị Lành (trái) vợ mục sư Nguyễn Trung Tôn tiếp khách đến thăm gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hồi tháng 9. Ảnh: trang Facebook Nguyen Thuy Hanh

Một mục sư Tin Lành bị bệnh nặng trong trại giam ở Việt Nam bị từ chối cho đi điều trị ở bệnh viện cũng không được phép nhận thuốc từ gia đình, theo tin từ những người vận động cho nhân quyền.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, 46 tuổi, gần như không thể di chuyển được trong phòng giam do các vết thương cũ ở chân tái phát.

Mục sư Tôn vận động cho quyền dân chủ cũng như về các vấn đề như chiếm đất và ô nhiễm, bị một nhóm không rõ danh tánh tấn công tàn bạo đến rách dây chằng hồi tháng 2-2017.

Lúc đó ông cùng với những người khác đang đi về tỉnh Quảng Bình để viếng mộ người thân.

Mục sư đang thụ án 12 năm tù tại trại giam Gia Trung ở Tây Nguyên sau khi bị kết tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cộng sản.

Hội Anh Em Dân Chủ xác nhận mục sư Tôn nói với vợ là bà Nguyễn Thị Lành hôm 22-10 rằng ông đang bị suy thận, nhiễm vi rút và mất ngủ. “Sức khỏe của ông đi xuống nhanh chóng do bị giam giữ trong điều kiện tồi tệ”.

Mục sư, cựu chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, cho biết giám thị trại giam không cho phép bác sĩ đến điều trị cũng không cho ông đi bệnh viện chữa trị.

Mục sư viết đơn xin giám thị trại giam cho phép gia đình ông được trả tiền viện phí, nhưng họ không trả lời, theo nhóm nhân quyền.

Nhóm này cho biết thêm trại giam còn trả lại thuốc do gia đình ông gửi cho ông. Gia đình mục sư sống ở xã Quảng Yên thuộc tỉnh Thanh Hóa, miền bắc Việt Nam.

Ngoài ra, nhóm này còn cáo buộc chính quyền cảnh báo vợ ông, bà làm nghề nông để nuôi sống gia đình bao gồm một người con cần đi tái khám ở bệnh viện hàng tháng, không được rời khỏi quê nhà nếu không được chính quyền cho phép.

Nhóm nhân quyền khẳng định chính quyền đối xử với mục sư Tôn như thế là để “trả thù” việc ông công khai bày tỏ quan điểm bất đồng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng