UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Yêu cầu quân Wa trả tự do cho các học sinh

Quân đội Wa bắt học sinh trường học Kinh Thánh, đóng cửa nhà thờ trong bang Shan và áp đặt lệnh cấm tôn giáo

Ngày 26 tháng 10 năm 2018

Yêu cầu quân Wa trả tự do cho các học sinh

Một thành viên của Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất (UWSA) đứng gác ở Poung Par Khem, gần biên giới Thái Lan, hồi tháng 6-2017. Ảnh: Ye Aung Thu/AFP

Các lãnh đạo Hội thánh Baptist Lahu yêu cầu quân đội sắc tộc (Wa) được Trung Quốc hậu thuẫn thả các học sinh bị ép nhập ngũ và mở cửa các nhà thờ bị niêm phong trong bang Shan gần biên giới Myanmar-Trung Quốc.

Mục sư Lazarus, tổng thư ký Hội đồng Baptist Lahu ở Kyaing Tong, cho biết họ tổ chức cuộc họp với các chính đảng Lahu, và các hiệp hội văn hóa và phụ nữ, và gửi thư cho văn phòng liên lạc của quân đội Wa ở Lashio thuộc miền bắc Shan.

Trong thư đề ngày 22-10, họ kêu gọi Quân đội Nhà nước Wa Thống nhất (UWSA) trả tự do cho 41 học sinh trường học Kinh Thánh bị ép nhập ngũ, và mở cửa các nhà thờ của Hội thánh Baptist Lahu cũng như trả lại tất cả tài sản mà quân đội này tịch thu của trường học Kinh Thánh.

“Chúng tôi đưa ra các yêu cầu này là vì anh chị em Kitô hữu của chúng ta đang đối mặt những hạn chế về thờ tự và đang bị tước quyền tự do tôn giáo trong vùng đồi núi Wa”, mục sư Lazarus phát biểu với ucanews.com.

Ông cho biết nhóm này đang đợi UWSA trả lời, và thêm rằng họ cam kết sẽ tăng cường hành động nếu quân đội này không đáp ứng các yêu cầu của họ.

“Mọi việc không có sự cải thiện và Kitô hữu ở vùng đồi núi Wa vẫn bị hạn chế trong việc đọc Kinh Thánh và tổ chức các buổi họp mặt cầu nguyện tại nhà”, lãnh đạo Hội thánh Baptist Lahu nói.

12 mục sư thuộc Hội đồng Baptist Lahu bị trục xuất khỏi khu vực và đã trở về Kyaing Tong thuộc miền đông Shan, ông cho biết.

Hai linh mục dòng Salesian, 8 nữ tu Công giáo thuộc dòng Truyền giáo Thánh Phaolô và 9 giáo viên cũng bị UWSA trục xuất từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10.

UWSA, có nguồn gốc theo Cộng sản, phá hủy nhà thờ, bắt giam mục sư và đóng cửa các trường học tôn giáo.

UWSA thông báo tất cả các nhà thờ trong khu vực được xây sau năm 1992 là bất hợp pháp. Chỉ có những nhà thờ xây từ năm 1989-1992 được công nhận là hợp pháp.

Quân đội Wa cấm xây dựng nhà thờ mới và yêu cầu các linh mục và nhân viên giáo xứ phải là người địa phương, không phải là “người bên ngoài”.

UWSA còn cấm dạy tôn giáo trong các trường học trong khu vực Wa, trong khi cấm người của họ gia nhập các tổ chức tôn giáo.

Ngoài ra chỉ huy quân đội này còn tuyên bố trừng phạt cán bộ quản lý địa phương nếu họ ủng hộ các hoạt động truyền giáo.

Quân Wa và đồng minh Trung Quốc của họ cho rằng một số tổ chức Kitô giáo có thành viên tham gia các hoạt động tình báo của Mỹ.

Khu vực Wa là nơi sinh sống của nhiều nhóm sắc tộc bao gồm Kachin, Kokang, Lahu, Lisu, Shan, Ta’ang và Wa. Họ theo Kitô giáo, Phật giáo, vật linh giáo, đạo thờ thần linh và Hồi giáo. Kitô hữu chiếm khoảng 30% trong số khoảng 450.000 người Wa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng