Giáo viên Công giáo được kêu gọi đẩy mạnh lòng nhân ái

Đức giám mục phụ trách giáo dục Công giáo ở Việt Nam kêu gọi quý thầy cô giáo xây dựng một xã hội nhân bản bằng cách giáo dục học sinh về lòng nhân ái, đạo đức và năng khiếu.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo thuộc Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam, nói trong một xã hội mà nỗi lo cơm áo gạo tiền đang lấn át tất cả, thì nhiều người dường như trở nên nhỏ nhen, ích kỷ. Nhiều người giàu có và quyền thế không những bỏ rơi người nghèo mà còn lạm dụng chính hoàn cảnh lầm than của họ để làm giàu.

Nhìn về tương lai tăm tối, nhiều người chán nản, người khác thì phẫn nộ, do đó đa số chỉ cố bươn chải để lo cho bản thân và gia đình mình, Đức cha Đạo cho biết.

Đức giám mục của giáo phận Xuân Lộc nhận định các nhà giáo dục Công giáo có thể xây dựng một xã hội nhân văn và tốt đẹp hơn, nơi tất cả có thể sống xứng đáng với nhân phẩm và mọi người biết yêu thương nhau bằng cách giáo dục thế hệ trẻ về lòng nhân ái, đạo đức, trở thành người có tài và có đức.

“Xin quý Thầy Cô hãy dạy cho các em mở lòng đón nhận Thiên Chúa, dạy cho các em lòng yêu thương Dân tộc, Đất Nước; dạy cho các em lòng trắc ẩn, biết chạnh lòng thương người nghèo đói, đau yếu, khuyết tật, người già neo đơn”, ngài nói trong thư chúc mừng quý thầy cô Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Giáo viên, nhà giáo dục và học sinh trên cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này bao gồm các hoạt động vui chơi giải trí. Học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô của mình.

Đức cha Đạo nói học sinh cần được dạy biết cách hy sinh, chấp nhận chịu thiệt thòi vì lợi ích chung, và coi trọng việc làm có ích cho người khác hơn là tìm tư lợi cá nhân hay chức quyền danh vọng.

Vị giám chức khuyên các nhà giáo dục Công giáo dạy cho học sinh biết cẩn trọng trong việc phát ngôn, đặc biệt là trên mạng xã hội, nhằm khơi lên tâm tình tha thứ, sự cảm thông, lòng bao dung và hiệp nhất. Học sinh cần được dạy biết cách “cương quyết dứt bỏ khuynh hướng dùng ảnh hưởng, địa vị, tài năng làm điều phi nghĩa”.

Đức cha Đạo thúc giục các nhà giáo dục can đảm sống trước điều họ dạy mặc dù đang có khủng hoảng về niềm tin nơi trường học. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin nhiều trường hợp giáo viên bạo hành học sinh, lạm dụng tình dục học sinh, đối xử bất công với học sinh và ép học sinh học thêm để lấy tiền.

Ngài nói khủng hoảng giáo dục không chỉ làm mất danh thơm và sói mòn lương tâm của quý thầy cô giáo mà còn làm cho học sinh không còn thời giờ cho sinh hoạt gia đình và tôn giáo.

Đức cha Đạo nói nếu muốn đào tạo người trẻ có khả năng canh tân xã hội, quý thầy cô giáo cần xem việc làm của họ là một sứ mệnh cộng tác với Thiên Chúa và trợ giúp Giáo hội và xã hội. “Quý Thầy Cô là sứ giả của Chúa, làm thay cho Chúa và nhân danh Chúa”.

Quý thầy cô giáo nên xem học sinh là những người được Chúa gửi đến cho họ, ngài nói.

Trong năm học 2018-2019, Việt Nam có 1.251.718 giáo viên và 23,5 triệu học sinh và sinh viên từ mầm non đến bậc đại học.