Yêu cầu hủy bỏ những cáo buộc đối với nhà bất đồng chính kiến Công giáo

Một tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận và hủy bỏ những cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền Công giáo đang chờ ra tòa về tội xúc phạm quốc kỳ.

“Việt Nam cần hủy bỏ tất cả những lời cáo buộc đối với nhà vận động nhân quyền Huỳnh Thục Vy, người chờ ra tòa theo Điều 276 Bộ luật hình sự về tội xúc phạm quốc kỳ”, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi.

Phiên tòa xét xử chị Vy được thông báo tiến hành vào ngày 22-11, nhưng Tòa án Nhân dân Buôn Hồ thuộc tỉnh Đăk Lăk dời lại đến ngày 30-11.

Tòa án nói trong thông báo hôm 20-11 rằng việc dời lại ngày xét xử là do “trụ sở tòa án đang được sửa chữa và các công tố viên bận việc đột xuất”.

Phó giám đốc Ban Á châu của HRW Phil Robertson cho rằng chị Vy đã trở thành mục tiêu của chính quyền.

“Trong thời gian qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tìm mọi lý do để trừng phạt Huỳnh Thục Vy vì những hoạt động không mệt mỏi của chị, ủng hộ nhân quyền và dân chủ, và giờ đây họ lại lấy lý do xịt sơn lên lá cờ”, ông Robertson nói.

“Coi trọng việc bảo vệ biểu tượng quốc gia hơn là bảo vệ quyền của người dân trong nước là sai trái”.

Tổ chức bảo vệ Nhân quyền trụ sở ở New York cho biết trước ngày Quốc khánh tháng 9-2017, chị Vy đã phản đối chính quyền bằng cách xịt sơn trắng lên quốc kỳ.

Chị viết trên Facebook: “Đất nước đang bị nhấn chìm dưới núi nợ nần! Không có gì để gọi là ăn mừng: nào là Formosa; nạn ô nhiễm; Ung thư; Thuốc giả; Tù nhân Lương tâm; Vi phạm nhân quyền; cận cảnh mất nước … Tôi phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”.

Nhà cầm quyền Việt Nam buộc tội chị Vy xúc phạm quốc kỳ và cấm chị đi khỏi nơi cư trú trong khi chờ đợi điều tra thêm.

Chị Vy, một blogger chính trị 33 tuổi, đăng bài rộng rãi trên internet. Cha chị là ông Huỳnh Ngọc Tuấn, từng bị bỏ tù 10 năm từ năm 1992-2002 vì gửi một số bài viết chỉ trích chính sách nhà nước ra nước ngoài.

Do bố chị là tù nhân chính trị, nên chị Vy và gia đình chị bị nhà cầm quyền sách nhiễu, đe dọa và phân biệt đối xử khi còn nhỏ.

“Đưa chị Vy ra tòa và cuối cùng là đưa vào tù chứng tỏ Việt Nam đang cố tình bịt miệng các nhà hoạt động nhằm hạn chế ảnh hưởng của họ tới xã hội và chính trị”, ông Robertson nói.

Ông kêu gọi Liên Minh Châu Âu và các nhà tài trợ, đối tác thương mại nước ngoài “lên tiếng yêu cầu Việt Nam thực hiện những lời hứa cải thiện hồ sơ nhân quyền nếu muốn có các mối quan hệ chính trị và kinh tế tốt đẹp hơn”.