UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thuyền nhân Việt Nam bày tỏ lòng tôn kính ông bà

Thân nhân ở nước ngoài gửi 40.000 Mỹ kim về xây mộ to lớn được chạm trổ công phu để bày tỏ lòng tôn kính ông bà đã giúp họ vượt biên

Ngày 9 tháng 12 năm 2018

Thuyền nhân Việt Nam bày tỏ lòng tôn kính ông bà

Lăng mộ bằng đá chạm trổ các biểu tượng văn hóa và tôn giáo. Ảnh: ucanews.com

Gần đây Giacôbê Nguyễn Xuân Mừng dành thời gian giám sát công trình xây lại phần mộ được chạm trổ công phu cho người chú vợ tại nghĩa trang gần cố đô Huế.

Người thân của ông qua đời cách đây nhiều năm rồi và lăng mộ gia đình hiện đang được nâng cấp. Cô của ông Mừng đã 87 tuổi và cũng sẽ được chôn tại đây sau khi chết.

Ông Mừng, chủ quán cà phê, cho biết ngôi mộ giống như đền thờ được chạm trổ công phu và trang trí màu sắc sặc sỡ, nằm trên lô đất rộng 100 mét vuông với kinh phí khoảng một tỷ đồng (43.000 Mỹ kim).

Ông Mừng có 5 anh chị em sống bên Mỹ, nói ông đã xây hai lăng mộ cho ông bà và cha mẹ ông năm 2007.

Mỗi lăng mộ được trang trí bằng các tượng Thiên Thần, Đức Mẹ và hình Thánh Thể, và chạm rồng.

Ông nói các anh chị em của ông ở bên Mỹ, kiếm sống bằng nghề làm móng tay chân và may quần áo, đã gửi tiền về xây mộ.

Hàng trăm ngôi mộ to lớn khang trang được xây theo nhiều kiểu mẫu khác nhau tại nghĩa trang, được gọi là “Thành phố ma”.

Một số lăng mộ trông giống như các ngôi chùa Phật giáo, một số mang phong cách kiến trúc Gothic, và có trụ biểu lớn mang phong cách kiến trúc La Mã.

Nhiều lăng mộ nguy nga lộng lẫy cao tới 10 mét, được chạm trổ công phu, và có chi phí từ 300 triệu đến 3 tỷ đồng (13.000 -130.000 Mỹ kim), chủ yếu là do thân nhân ở nước ngoài tài trợ. Trong khi đó chi phí trung bình để xây một ngôi mộ “bình thường” ở Việt Nam nằm khoảng 30 triệu đồng.

Nghĩa trang nằm gần giáo xứ An Bằng, trông coi làng chài yên tĩnh An Bằng nằm ngay bên ngoài Thành phố Huế.

Ông Mừng, 45 tuổi, có anh chị em ruột vượt biên đến Mỹ năm 1980, nói: “Chúng tôi xây lăng mộ lớn để báo đền công ơn tổ tiên và các đấng sinh thành”.

Ông Văn Đình Long, tín đồ Khổng giáo 78 tuổi, cho biết tháng 9 vừa qua các con ông sống ở Mỹ quyết định xây sẵn một lăng mộ rộng 99 mét vuông cho ông và vợ ông.

“Do lòng thảo hiếu, các con tôi muốn làm rạng rỡ cha mẹ”, ông nói.

Ông Long đang giám sát công trình xây dựng khu lăng mộ có giá 500 triệu đồng, cho biết công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 12. Trong quốc gia bị lũ lụt tàn phá nặng nề gần đây, ngôi mộ được xây kiên cố bền vững để tránh thiên tai.

Nghĩa trang nằm gần bãi biển và thường xuyên bị gió, cát và lá cây vùi lấp, nên thường khó xác định lại vị trí ban đầu của những ngôi mộ nhỏ.

“Chúng tôi cũng thỏa mãn thấy trước lăng mộ của mình khi còn sống”, ông Long chia sẻ.

“Theo truyền thống, con cái ở Việt Nam tự hào khi thấy bố mẹ mình được mồ yên mả đẹp, và chúng tôi tin rằng người chết theo dõi và cầu nguyện cho người thân còn sống để giúp họ làm ăn phát đạt và được bình an”.

Ông Long kể năm 1979 ông bán hết đồ đạc trong nhà để cho 7 người con vượt biên. Vì cho các con vượt biên, ông đã bị còng tay bắt đi làm cỏ hơn 2 tháng.

Nhiều người Việt Nam vượt biên trong những thập niên gần đây để trốn cảnh đói nghèo và sự ngược đãi của chính quyền sau năm 1975.

Vào lúc đó, chính quyền cấm ngư dân đánh bắt cá xa bờ nhằm ngăn chặn họ vượt biên tìm một cuộc sống mới ở đất khách quê người.

Ông Long cho biết có 28 người trong làng An Bằng bị chết trên biển trong khi vượt biên.

Bà Văn Thị Như Ngọc, một Phật tử ở địa phương, kể cậu bà cùng 5 dân làng khác trong khi vượt biên năm 1977 đã bị bộ đội biên phòng bắn làm chìm thuyền và chết ngoài biển.

Bà Ngọc, 47 tuổi, cho biết năm 2016, 14 người thân của bà ở nước ngoài đã gửi về 50.000 Mỹ kim để xây một lăng mộ gia đình rộng 300 mét vuông.

Bà thừa nhận nhiều người cạnh tranh xây mộ cao to hơn để thể hiện sự giàu có. Theo truyền thống người ta tin rằng chăm sóc mộ tốt sẽ mang lại may mắn cho gia đình.

Cha Phaolô Phạm Tá, chánh xứ An Bằng, cho biết 80% dân làng địa phương có thân nhân sống ở nước ngoài, chủ yếu ở Mỹ.

Họ bắt đầu gửi tiền về giúp đỡ người thân và xây lăng mộ để báo đền công ơn đối với ông bà tổ tiên năm 1990.

Cha Tá nói nhiều người Việt Nam lớn tuổi muốn được mồ yên mả đẹp bền vững vì họ sợ người thân của họ ít có cơ hội trở về chăm sóc mộ phần của họ.

Ngoài ra, xây mộ còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người kinh doanh và vận chuyển vật liệu xây dựng, ngài cho biết và thêm rằng thợ xây dựng có thể kiếm được từ 300.000 – 500.000 đồng một ngày.

Vị linh mục nói giáo xứ cũng như tỉnh này phụ thuộc vào tiền đóng góp từ nước ngoài để giúp đỡ những người nghèo và xây đường sá, bệnh viện và trường học ở các vùng sâu, cũng như nhà ở cho người khuyết tật.

Giáo xứ An Bằng có 548 người Công giáo trong tổng số 9.000 dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng