UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tân tổng giám mục Hà Nội làm lễ nhậm chức

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên sẽ phải xử lý các vụ tranh chấp căng thẳng về đất đai và tài sản của Giáo hội bị tịch thu

Ngày 30 tháng 12 năm 2018

Đức tân tổng giám mục Hà Nội làm lễ nhậm chức

Đức Tân Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội làm lễ nhậm chức tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse hôm 18-12. Ảnh: Tổng giáo phận Hà Nội

Đức tân tổng giám mục của Hà Nội, thủ đô Việt Nam, làm lễ nhậm chức giữa lúc xảy ra tranh chấp căng thẳng với chính quyền về đất đai của Giáo hội trước đây.

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, 58 tuổi, nhận chức vụ mới tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse hôm 18-12, và trở thành tổng giám mục thứ 6 của tổng giáo phận Hà Nội.

Tham dự Thánh lễ đặc biệt này có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, và Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Vatican.

Đức ông Camilleri sang Việt Nam trong chuyến thăm chính thức thảo luận với chính quyền về quan hệ giữa Vatican và Việt Nam.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, cựu tổng giám mục của Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, cùng các giám mục khác và hàng ngàn linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tham dự nghi lễ này.

“Con hết sức hạnh phúc khi được tất cả mọi người nồng nhiệt chào đón”, Đức cha Thiên phát biểu với cộng đoàn tham dự Thánh lễ tại thủ đô.

“Con cảm động trước tình thương bao la của mọi người dành cho con hôm nay”.

Ngài nhấn mạnh các nhà lãnh đạo Giáo hội phải phục vụ người dân theo tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu.

“Con đến đây làm người phục vụ được sai đến đón nhận tổng giáo phận như là gia đình của mình”.

“Xin mọi người cầu nguyện, hiệp thông và nâng đỡ con trong sứ vụ mới”.

Đức cha Thiên nói thêm ngài chỉ có thể thi hành sứ vụ một cách có hiệu quả khi có sự cộng tác chân thành của mọi thành phần dân Chúa.

“Xin cầu nguyện cho con được ơn khôn ngoan, can đảm và sức mạnh để nhận ra ý Chúa và đáp ứng kỳ vọng của đàn chiên”.

Một số người Công giáo nói với ucanews.com rằng họ hy vọng Đức cha Thiên sẽ nỗ lực giúp giải quyết các vấn đề tranh chấp hiện nay giữa tổng giáo phận và chính quyền về số đất đai của Giáo hội bị tịch thu trước đây.

Họ nói Đức cha Thiên có kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai và cơ sở của Giáo hội trước đây trong thời gian 16 năm phục vụ giáo phận thuộc thành phố cảng Hải Phòng.

Tại đây ngài đã lấy lại Đền Thánh Tử đạo Hải Dương, nhà hưu dưỡng linh mục, và tiểu chủng viện Ba Đông.

Đức tổng giám mục hiện nay của Hà Nội còn truyền chức linh mục cho khoảng 70 thầy, mở thêm 40 giáo xứ mới, tái thành lập các hội đoàn Công giáo và đẩy mạnh các hoạt động từ thiện.

Hôm 7-12, 13 linh mục thuộc tổng giáo phận Hà Nội có cuộc đối thoại chính thức với Ủy ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm về công trình xây dựng của chính quyền tại một ngôi trường của Giáo hội trước đây. Các linh mục nói quận này đã vi phạm quyền sở hữu đất chính đáng của Giáo hội và làm ngơ đơn kiến nghị khẩn cấp phản đối dự án xây dựng được gửi hồi tháng trước.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng