UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà bất đồng chính kiến Công giáo bị kết án tù về tội xúc phạm quốc kỳ

Blogger trực tính này có thể phải chịu 33 tháng tù sau khi em bé chưa sinh của chị được 3 tuổi

Ngày 30 tháng 12 năm 2018

Nhà bất đồng chính kiến Công giáo bị kết án tù về tội xúc phạm quốc kỳ

Việt Nam treo cờ ở thành phố biển Nha Trang hồi tháng 2 nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập đảng Cộng sản. Một nhà hoạt động bị án tù về tội xúc phạm quốc kỳ. Ảnh: James Duong/ucanews.com

Một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo bị tuyên án 33 tháng tù vì xịt sơn trắng lên quốc kỳ.

Chị Huỳnh Thục Vy, nhà hoạt động và là blogger trực tính bị quản thúc từ tháng 8, bị Tòa án Nhân dân Thị xã Buôn Hồ thuộc tỉnh Đăk Lắk kết án hôm 30-11.

Tòa cho phép chị Vy, người đang có thai nhi được 8 tuần tuổi, tạm hoãn thi hành án tới khi em bé được 3 tuổi, nhưng cấm chị rời khỏi nơi cư trú và xuất cảnh.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin chị Vy bị buộc tội xúc phạm quốc kỳ vì xịt sơn trắng lên 2 lá cờ do chính quyền địa phương cắm trên đường ở thị xã Buôn Hồ, quê nhà của chị, hôm 1-9-2017.

Hãng tin này nói chị đăng hình chụp các lá cờ bị xịt sơn trên Facebook và ghi nội dung: “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”.

Việt Nam xem hành vi xúc phạm các biểu tượng nhà nước là trọng tội.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho chị Vy tại phiên tòa, cho biết chị Vy đã ngồi thay vì đứng trong quá trình xét xử nhằm phản đối việc tòa án đàn áp quyền tự do bày tỏ chính kiến của chị. Bố chị bị bỏ tù 10 năm về tội danh hoạt động chống phá nhà nước cho đến năm 2002.

Ông Mạnh nói chị Vy, được tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao tặng giải thưởng nhân quyền Hellman năm 2012 vì đăng các bài viết thể hiện chính kiến về vấn đề nhân quyền, sẽ không kháng cáo lên tòa án cao hơn vì vụ xét xử chị là một trò hề và chị không tin hệ thống tư pháp của Việt Nam.

Luật sư Kitô giáo Nguyễn Văn Đài, chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ ở Việt Nam, ủng hộ hành động xịt sơn lên lá cờ Việt Nam của chị Vy.

Ông nói hàng triệu người đã hy sinh bản thân cho chính thể của quốc kỳ này cai trị đất nước nhưng nó đã mang lại bất công và đau khổ cho quốc gia trong nửa thế kỷ nay.

“Hiện nay lá cờ này là biểu tượng của nền chính trị độc đảng phản đối cách mạng và dân chủ và cực kỳ phản động”.

Cựu tù nhân lương tâm lên án chính quyền cộng sản, trên danh nghĩa quốc kỳ, tước đoạt quyền tự do dân chủ của người dân, bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến và xâm phạm quyền tự do tôn giáo. Quan chức tự do biển thủ công quỹ và phá hoại đất nước, ông nói thêm.

“Hủy hoại lá cờ này là hủy hoại biểu tượng tội ác và bất công và phản đối chế độ chính trị cộng sản độc đảng”, ông Đài khẳng định.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói trong thông cáo rằng hành động buộc tội phi lý ngớ ngẩn như thế “cần phải được chấm dứt vì nó chỉ nhằm mục đích bịt miệng nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa tận tâm”. Đây là vụ truy tố mang động cơ chính trị của nhà cầm quyền nhằm chống lại việc chị Vy không biết mệt mỏi nỗ lực phơi bày các vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và bắt những kẻ có thế lực phải chịu trách nhiệm.

Việt Nam đã kết án 50 nhà hoạt động nhân quyền trong năm nay.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng