UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatican và Việt Nam đồng ý thắt chặt quan hệ ngoại giao

Thỏa thuận này diễn ra giữa cảnh rạn nứt lâu nay do chính quyền tịch thu đất đai của Giáo hội

Ngày 30 tháng 12 năm 2018

Vatican và Việt Nam đồng ý thắt chặt quan hệ ngoại giao

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đức ông Antoine Camilleri, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên và một viên chức Vatican chụp hình chung tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Ảnh: Tổng giáo phận Hà Nội

Các quan chức Vatican và Việt Nam nhất trí nâng mức quan hệ ngoại giao thông qua bổ nhiệm một vị đại diện Tòa Thánh thường trú tại Hà Nội trong tương lai gần.

Phái đoàn Vatican do Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Vatican dẫn đầu, chính thức viếng thăm Việt Nam từ ngày 18-20/12, và đã đạt được thỏa thuận.

Một trong những mục tiêu của cuộc đàm phán là giúp giải quyết vụ tranh chấp gay gắt về số đất đai của Giáo hội bị nhà nước tịch thu.

Trong phái đoàn Vatican có các vị giám chức cấp cao Việt Nam và Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu.

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ, chánh văn phòng Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, nói trong thông cáo rằng hai bên “đã thống nhất phương hướng tăng cường quan hệ ngoại giao giữa, sẽ nâng cấp quan hệ từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú tại Việt Nam”.

Vatican bắt đầu cử đại diện không thường trú sang Việt Nam vào năm 2011, một thời gian dài sau khi Việt Nam cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào năm 1975.

Đức cha Zalewski là đại diện Tòa Thánh không thường trú thứ hai tại quốc gia Đông Nam Á này.

Một số nguồn tin Giáo hội nói các cơ sở và đất đai trước đây của Giáo hội địa phương bị chính quyền tịch thu gây trở ngại cho việc cải thiện quan hệ song phương. Chính quyền cộng sản đã tịch thu trường học, bệnh viện, nhà thờ và các cơ sở khác của Giáo hội.

Tòa Thánh muốn Việt Nam trả lại tất cả đất đai trước đây của Giáo hội trong khi chính quyền chỉ muốn trả lại một phần.

Các nguồn tin cho biết trong cuộc đàm phán, hai phái đoàn còn chấp thuận các ứng viên giám mục cho Tổng Giáo phận Sài Gòn và Giáo phận Phan Thiết.

Tổng giáo phận năng động nhất quốc gia này trống tòa từ khi Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời hồi tháng 3. Giáo phận Phan Thiết trống tòa từ khi Đức cha Giuse Vũ Duy Thống qua đời năm 2017.

Theo các nguồn tin, Vatican và Việt Nam nhất trí thành lập một giáo phận mới được tách ra từ Giáo phận Vinh thuộc bắc trung bộ. Giáo phận Vinh trông coi hơn 550.000 người Công giáo tại ba tỉnh.

Cha Vũ cho biết trong 3 ngày viếng thăm Việt Nam, phái đoàn Vatican còn hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các viên chức Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ quan kiểm soát tất cả các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam.

Ngài cho biết thêm phái đoàn Vatican còn hội kiến các giám mục Việt Nam và tham dự lễ nhậm chức tân Tổng Giám mục Hà Nội của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng