UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà hoạt động cam kết sẽ không để luật an ninh mạng bịt miệng

Đạo luật hà khắc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với việc chỉ trích nhà nước, nhưng các nhóm nhân quyền không chấp nhận để quyền tự do ngôn luận bị tước đoạt

Ngày 12 tháng 1 năm 2019

Các nhà hoạt động cam kết sẽ không để luật an ninh mạng bịt miệng

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng ở Hà Nội giơ điện thoại cho xem thư ngỏ gửi ông Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebbok hôm 10-4-2018. Một nhóm gồm 50 tổ chức nhân quyền và nhà hoạt động người Việt đã viết thư ngỏ gửi tới nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg năm ngoái, cảnh báo công ty ông dường như đang thông đồng với chính quyền cộng sản đàn áp trực tuyến giới bất đồng chính kiến. Ảnh: AFP

Các nhà hoạt động ở Việt Nam cam kết phớt lờ luật an ninh mạng mới gây tranh cãi nhằm ngăn chặn việc chỉ trích chính quyền cộng sản và tước quyền tự do ngôn luận của công chúng.

Luật an ninh mạng, có hiệu lực ngày 1-1, hình sự hóa việc chỉ trích nhà nước và yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước tháo gỡ các nội dung được cho là “có hại” cho chính quyền.

Năm ngoái, các gã khổng lồ công nghệ bao gồm Facebook và Google cũng được lệnh lưu trữ dữ liệu người dùng tại các cơ sở đại diện ở Việt Nam.

Các nhà hoạt động đã phản ứng trước tin này bằng cách phát hành tối hậu thư gửi ông chủ của gã khổng lồ mạng xã hội Mark Zuckerberg hồi tháng 7, cảnh báo: ‘đừng tuân theo loạt đạo luật hà khắc này nếu không sẽ bị tẩy chay’.

Báo Tuổi Trẻ của nhà nước đưa tin từ đầu năm mới người dùng internet sẽ bị xử phạt nếu tham gia bất kỳ hoạt động nào được xem là chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, thông tin sai sự thật, cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng, đăng tải thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật kinh doanh, bí mật gia đình, bí mật cá nhân.

Hội Nhà báo Việt Nam của nhà nước ra lệnh cho các nhà báo không được phát hành hay đăng các bài viết, video clip hay lời bình luận thách thức các chính sách của đảng Cộng sản Việt Nam hay nhà nước trên mạng xã hội.

Luật sư Lê Công Định chỉ trích đạo luật gồm 43 điều cho phép chính quyền thu thập dữ liệu cá nhân của thường dân và cản trở quyền tự do ngôn luận, báo chí và thông tin, mặc dù các quyền này được hiến pháp Việt Nam công nhận.

Ông lên án chính quyền đã tự cho mình cái quyền xâm phạm nhân quyền và quyền dân sự của người dân, lấy cớ là vì lợi ích an ninh và quốc phòng, an toàn và trật tự xã hội, đạo đức và sức khỏe cộng đồng.

“Chính quyền giả vờ thừa nhận nhân quyền và quyền dân sự để chứng tỏ (họ quan tâm đến các quyền này) với cộng đồng quốc tế”, cựu tù nhân chính trị viết trên Facebook.

Ông Định miêu tả đạo luật bất công và phi lý vì nó xâm phạm nhân quyền. Ông kêu gọi người dân với ý thức trách nhiệm đạo đức, xem đạo luật này như không có và thậm chí vi phạm nếu cần.

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, một nhà hoạt động nhân quyền, nói luật an ninh mạng nhằm kiểm soát tư tưởng của người dân để bảo vệ chính quyền, không phải vì lợi ích công chúng.

Vị linh mục nói đạo luật sẽ xâm phạm các hoạt động khác của người dân. Trong tương lai chính quyền sẽ hạn chế quyền đi lại, phúc lợi xã hội và các quyền lợi khác của những người vi phạm luật này, ngài nói thêm.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang nói một số người dùng Facebook có thể sợ tài khoản của họ bị hạn chế, và có thể bị bắt vì vi phạm luật mới này.

Tuy nhiên, chị không tin rằng chính quyền và lực lượng an ninh sẽ bịt được miệng các nhà hoạt động.

Chị Trang nói trên Facebook rằng không thể cấm các dịch vụ internet và bịt miệng công chúng vì người dân đã “quen và bị nghiện internet và mạng xã hội”.

Các công ty cung cấp dịch vụ internet bao gồm Facebook và Google không có lý do gì để hết hy vọng chính quyền Việt Nam sẽ thay đổi, chị nói thêm.

Chị khẳng định chính quyền độc đoán này sẽ không bao giờ có thể hoàn toàn kiểm soát đời sống của người dân được vì thiếu nhân sự và tài chính. Ngoài ra, công chúng đã không còn tin những kẻ cai trị đất nước này, chị nói thêm.

Chị Trang cho biết những người phản đối đảng Cộng sản hay luật an ninh mạng sẽ không im lặng, nhưng sẽ tiếp tục đăng tải quan điểm và mối quan tâm của họ về nhân quyền, dân chủ và bất công trên mạng.

Quốc gia Đông Nam Á này có 95 triệu dân trong đó có khoảng 60 triệu người dùng Facebook. Các nhà hoạt động và nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam dùng mạng xã hội đăng tải và chia sẻ các tài liệu về nhân quyền và dân chủ mặc dù đứng trước nguy cơ bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam trụ sở ở Việt Nam báo cáo trong năm 2018 có ít nhất 51 nhà hoạt động bị phạt các mức án tù nặng.

Trong số đó có nhà hoạt động môi trường người Công giáo Lê Đình Lượng, bị phạt 20 năm tù vì các hoạt động của mình. Đa số những người nằm trong danh sách đó bị buộc tội đăng tải các tài liệu chống chính quyền trên mạng xã hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng