UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các cha đồng hành với các nạn nhân bị chiếm đoạt đất đai

'Anh chị em đang đấu tranh không chỉ cho đất đai của anh chị em mà còn để công lý và sự thật được tôn trọng trên đất nước của chúng ta'

Ngày 20 tháng 1 năm 2019

Các cha đồng hành với các nạn nhân bị chiếm đoạt đất đai

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh (áo đen), cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành (áo trắng) và người dân địa phương tập trung giữa đóng đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy, cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ hôm 6-1. Ảnh: cha Lê Ngọc Thanh

Một đức giám mục nghỉ hưu và các linh mục ở Việt Nam kêu gọi những người bị cưỡng chế khỏi nơi họ cư trú từ lâu nỗ lực đấu tranh cho công lý được thực thi.

Hôm 4-1, hàng trăm công an và quan chức chính quyền đã phá hủy nhà cửa của nông dân trên 5 hecta đất ở quận Tân Bình, Sài Gòn.

Khoảng hơn 10 người bị bắt giam, các con đường dẫn đến hiện trường bị phong tỏa.

Được biết một người đàn ông muốn ngăn cản nhà cầm quyền phá hủy nhà của ông bằng cách nằm trước đầu xe ủi.

Nhiều người địa phương tập trung cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ gần đó và một số linh mục đã viếng thăm các nạn nhân của vụ cưỡng chế này.

Nhà cầm quyền buộc tội những người canh tác ở đó 65 năm nay xây nhà trái phép trên khu đất dùng để xây trường học và các cơ sở công cộng khác.

Nhà cầm quyền thông báo đầu tháng Giêng rằng họ sẽ phá hủy 84 căn nhà.

Hôm 6-1, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh của Kontum và cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành thuộc dòng Chúa Cứu Thế đã viếng thăm và an ủi các nạn nhân thuộc giáo xứ Lộc Hưng.

Các nạn nhân kể cho các ngài nghe về vụ cưỡng chế tàn bạo này.

“Xin Chúa che chở cho anh chị em”, Đức cha Oanh ban phép lành cho họ.

“Anh chị em đang đấu tranh không chỉ cho đất đai của anh chị em mà còn để công lý và sự thật được tôn trọng trên đất nước của chúng ta”.

Ngài còn kêu gọi họ “hành động như con cái Thiên Chúa”.

Đức cha Oanh nổi tiếng lớn tiếng phản đối các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo và nhân quyền của chính quyền, hướng dẫn cộng đoàn hát thánh ca và cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ. Ngài còn tặng kẹo cho những người tham gia cầu nguyện.

Cha Thành cho biết người dân địa phương đang tìm kiếm sự thật và công lý giống như “ba nhà thông thái từ phương Đông’ đến triều bái Chúa Giêsu hài đồng.

Cha Thành kể ngài bị công an chặn đường và sau đó bắt dẫn về tu viện khi cố gắng viếng thăm các nạn nhân sau vụ cưỡng chế hôm 4-1.

Người dân địa phương phản đối mạnh mẽ vụ chính quyền cưỡng chế khu đất được họ dùng trồng rau để kiếm sống từ năm 1954 khi Giáo hội địa phương cấp đất cho họ sau khi họ từ ngoài bắc di cư vào.

Họ nói họ đã sử dụng khu đất này mà không có có sự xung đột với bất cứ người nào và trước đây chính quyền chưa từng khẳng định khu đất này thuộc chính quyền.

Năm 2001, chính quyền thông báo bằng miệng rằng họ quyết định tịch thu khu đất.

Họ cho biết họ đã làm đơn yêu cầu chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, nhưng bị làm ngơ.

Trong những năm gần đây, họ không thể trồng trọt trên khu đất này vì bị ngập lụt do mưa lớn.

Do đó họ đã xây nhà cho thuê để kiếm sống.

“Chúng tôi tiếp tục tập trung cầu nguyện xin Đức Mẹ bảo vệ chúng tôi và nhà cửa của chúng tôi”, một người phụ nữ nói.

“Chúng tôi sẵn sàng chết trên đất của chúng tôi vì chúng tôi đã đổ nước mắt và máu trên khu đất này qua nhiều thế hệ rồi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng