UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vị giám chức Australia lên án vụ cưỡng chế hàng loạt căn nhà tại Việt Nam

Đức giám mục gốc Việt buộc tội phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin không đúng với lời chứng của các nạn nhân

Ngày 20 tháng 1 năm 2019

Vị giám chức Australia lên án vụ cưỡng chế hàng loạt căn nhà tại Việt Nam

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long của Parramatta. Ảnh: Giáo phận Parramatta

Một vị giám mục người Australia gốc Việt lên án mạnh mẽ vụ nhà cầm quyền phá hủy hơn 100 ngôi nhà bao gồm một ngôi nhà của Giáo hội dành cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa gần đây ở miền nam Việt Nam.

“Tôi hết sức đau buồn khi nghe tin về vụ nhà cầm quyền ở Sài Gòn phá hủy nhà cửa và tài sản của bà con”, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long của Parramatta ở Australia chia buồn với các nạn nhân trong thư ngỏ.

Đức cha Long sinh tại Việt Nam trước khi vượt biên năm 1979, cho biết khu đất này thuộc nhiều thế hệ của những người ngoài bắc di cư vào nam cách đây 65 năm.

Những người ở đó hiện nay là người lao động có thu nhập thấp, sinh viên, cựu tù nhân lương tâm và thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.

Chính quyền quận Tân Bình đã hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ 112 ngôi nhà nằm trên lô đất đã được đăng ký của 134 hộ gia đình ở Lộc Hưng, Sài Gòn hôm 4-1 và 8-1 mà không thông báo trước. Chính quyền địa phương khẳng định các ngôi nhà này xây dựng trái phép.

Đức cha Long miêu tả vụ cưỡng chế là “một mẫu hành vi của chính quyền cộng sản ở Việt Nam thật trớ trêu kể từ cái gọi là thời kỳ đổi mới, như được thể hiện qua nhiều vụ việc trên cả nước”.

Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo của các giám mục Australia buộc tội phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin vụ việc này không đúng với những gì đã xảy ra tại hiện trường theo lời nạn nhân kể lại.

“Nhiều người phải dựa vào sự hỗ trợ của các nhóm tôn giáo như các cha dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân trong giáo xứ”, vị giám chức 58 tuổi phát biểu.

“Tôi xin bày tỏ tình liên đới sâu sắc với anh chị em và ủng hộ anh chị em trong cuộc đấu tranh vì phẩm giá giữa cảnh thử thách hết sức cam go mà anh chị em phải trải qua. Tôi cầu nguyện xin cho anh chị em tiếp tục bền vững trong đức tin và trong việc tìm kiếm công lý”.

Hôm 10-1, cha Antôn Lê Ngọc Thanh thuộc dòng Chúa Cứu Thế kêu gọi chính quyền bồi thường cho các nạn nhân bị “thiệt hại tinh thần và thể xác” do chính quyền địa phương gây ra.

Cha Thanh phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình của dòng Chúa Cứu Thế, còn yêu cầu chính quyền nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho những người bị cưỡng chế.

Ngài nói trong thông cáo rằng văn phòng của ngài có chủ quyền một lô đất rộng 224 mét vuông, nơi xảy ra vụ cưỡng chế và một ngôi nhà trên lô đất đó có 18 thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa sinh sống, đã bị phá hủy.

Ngài cho biết dòng Chúa Cứu Thế ở đây đang tìm kiếm chỗ ở tạm cho các thương phế binh này cũng như tìm cách hỗ trợ họ về lâu về dài. Dòng Chúa Cứu Thế cũng đang xem xét phát động chiến dịch yêu cầu chính quyền trả lại đất đai và tài sản.

Cha Thanh còn kêu gọi đóng góp ủng hộ những người bị cưỡng chế.

Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng và 4 nhà hoạt động phát động chiến dịch quyên góp ủng hộ 2 tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên, họ chỉ ở trong căn nhà mới xây được một tuần trước khi bị phá hủy hôm 8-1.

Họ dự định xây một căn nhà mới cho đôi vợ chồng này, con của họ bị bệnh hen suyễn nặng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng