UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công an ngăn cản chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Các linh mục dòng Chúa Cứu Thế tổ chức chương trình tri ân nói Hà Nội chắc chắn không muốn thu phục lòng người vì thiếu tôn trọng thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Ngày 23 tháng 2 năm 2019

Công an ngăn cản chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tập trung tại nhà thờ Hòa Khánh ở Thành phố Đà Nẵng hôm 23-1. Ảnh: tinmungchonguoingheo.com

Quan chức và công an ở miền trung đã ra lệnh giải tán cuộc hội ngộ thường niên năm nay của hàng trăm thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa được dòng Chúa Cứu Thế địa phương hỗ trợ.

Hơn 260 cựu chiến binh bảo vệ Miền Nam Việt Nam cách đây hơn 4 thập niên, đã tham dự cuộc hội ngộ đặc biệt do dòng Chúa Cứu Thế và các tình nguyện viên tổ chức tại nhà thờ Hòa Khánh ở Thành phố Đà Nẵng hôm 23-1.

Nhiều cựu chiến binh tham dự chương trình này bị mất tay, chân và người thân trong trong Chiến tranh Việt Nam, kết thúc năm 1975 với thắng lợi thuộc về cộng sản miền Bắc.

Khi chương trình bắt đầu, hàng trăm công an bao vây nhà thờ trong khi một nhân viên an ninh ra lệnh cho người dẫn chương trình không được giới thiếu chương trình, tắt amply và buộc ban tổ chức tháo dỡ biểu ngữ in hình 2 người lính khiêng đồng đội bị thương, và hình ảnh về các chương trình tri ân thương phế binh khác do dòng Chúa Cứu Thế tổ chức.

Công an mặc thường phục quay phim những người tham dự và yêu cầu các thương phế binh trình thẻ căn cước. Các thương phế binh này đến từ 5 tỉnh miền trung, nhiều người đi bằng xe buýt và phải đến sau nửa đêm mới tới nơi tổ chức cuộc hội ngộ.

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Hiến, chánh xứ Hòa Khánh, hoan nghênh những người đến tham dự chương trình, nhận quà và mừng Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 4-2 năm nay.

“Chính quyền dường như không tán thành sự kiện này, vì thế chúng ta nên tuân theo”, cha Hiến nói.

Ngài cho biết chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức trong 3 năm nay, bản thân ngài và các cha dòng Chúa Cứu Thế khác cùng nhau phát quà cho họ vào dịp đặc biệt này trong năm.

Ngài an ủi các cựu chiến binh đang lo lắng bằng cách hứa rằng ngài sẽ tháo dỡ biểu ngữ theo yêu cầu của nhà cầm quyền để tránh xảy ra xích mích.

Mặc dù chuyện xảy ra như thế, mỗi thương phế binh vẫn được nhận bánh, sữa và hai triệu đồng (86 Mỹ kim) trước khi ra về.

Các linh mục dự kiến dành thời gian để trò chuyện với thương phế binh vì nhiều người bị xã hội cô lập, nhưng các ngài cho biết do nhà nước cản trở nên không thực hiện được.

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại thuộc dòng Chúa Cứu Thế làm việc với thương phế binh ở các tỉnh miền trung, nói động thái này làm xấu hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân địa phương ở Đà Nẵng.

Các thương phế binh đã sống trong cảnh cực kỳ nghèo khổ, bị phân biệt đối xử và bỏ rơi trong nhiều thập niên qua, vì thế đối xử tệ bạc với họ chắc chắn không thể mang đến cho Hà Nội thêm nhiều bạn mới, ngài nói.

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình của dòng Chúa Cứu Thế, cho biết nhà cầm quyền rất thiếu tôn trọng các thương phế binh, trái với văn hóa tôn trọng ông bà tổ tiên của Việt Nam.

“Hàng năm chúng tôi nỗ lực tặng quà cho họ và giúp họ lấy lại nhân phẩm đã bị tước đoạt bấy lâu nay”.

Ngài cho biết khoảng 800 thương phế binh thuộc các tỉnh miền trung đã đăng ký tham gia chương trình do dòng Chúa Cứu Thế phát động từ năm 2013.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng