Thúc giục EU hoãn thông qua hiệp định thương mại với Việt Nam

Các tổ chức tôn giáo và quyền dân sự gửi đơn kiến nghị kêu gọi Liên minh châu Âu hoãn thông qua hiệp định thương mại tự do với Việt Nam cho đến khi Việt Nam có những cải thiện cụ thể về nhân quyền.

18 tổ chức tôn giáo và quyền dân sự bao gồm 3 tổ chức bên ngoài Việt Nam khẳng định rằng mọi hy vọng các cuộc thương lượng và khả năng thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy Việt Nam tiến bộ về nhân quyền, đều chưa trở thành hiện thực.

“Không có gì cho thấy chế độ này mong muốn có sự tiến bộ có ý nghĩa trong thời gian ngắn trước khi tổ chức châu Âu này bỏ phiếu thông qua hiệp định”, các nhóm nói trong thư gửi ông Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu, và ông Bernd Lange, chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu, hôm 18-1. 

“Chúng tôi hết sức lấy làm tiếc là chính quyền Việt Nam không chỉ không chú ý đến bất kỳ lời kêu gọi nào của Nghị viện châu Âu trong những tháng qua, mà tình hình trong quốc gia này thậm chí còn tồi tệ hơn trong những tuần gần đây”.

Bức thư chỉ ra rằng Việt Nam đã thi hành luật an ninh mạng đầu tháng Giêng và nhà cầm quyền ở Sài Gòn đã phá hủy hơn 100 căn nhà của người Công giáo và đuổi họ ra khỏi đất của họ.

Các nhóm này buộc tội chính quyền cộng sản thường xuyên sử dụng bộ luật hình sự mang tính đàn áp để bỏ tù những người chỉ trích chính quyền cách ôn hòa, blogger, lãnh đạo tôn giáo, các nhà hoạt động môi trường và quyền lao động và những người bảo vệ nhân quyền. Chính quyền sở hữu hay kiểm soát chặt chẽ tất cả các phương tiện truyền thông, kiểm duyệt internet và trừng phạt các nhà bất đồng chính kiến bày tỏ quan điểm trực tuyến.

Họ nói các tổ chức công đoàn độc lập và hội dân sự không được phép hoạt động và cơ quan tư pháp không độc lập. Quốc gia này chưa bao giờ tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Họ tiếp tục kêu gọi EU yêu cầu Việt Nam trả tự do cho hơn 100 nhà hoạt động bị cầm tù chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản cách ôn hòa, hủy bỏ hay sửa đổi bộ luật hình sự, luật an ninh mạng, luật lao động và luật tôn giáo cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. 

Họ nói Việt Nam phải ký Nghị định thư tùy chọn về Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc, chấm dứt các hình phạt tử hình và ban bố lệnh hoãn thi hành án tử hình.

“Hoãn quy trình thông qua hiệp định cho đến khi cuộc đàn áp nhân quyền của chính phủ Việt Nam kết thúc sẽ gửi cho chế độ này một thông điệp rõ ràng rằng EU nghiêm túc trong cam kết sử dụng thương mại làm công cụ thúc đẩy nhân quyền”.

EU “hãy trông chờ những dấu hiệu cụ thể rõ ràng rằng quốc gia này sẵn sàng bãi bỏ đàn áp để hướng đến hiệp định này”.

Việt Nam và EU bắt đầu đàm phán về EVFTA năm 2012. Các chuyên gia kinh tế trong nước hy vọng hiệp định này sẽ thúc đẩy cải cách thể chế theo cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.