Triển lãm các giá trị Kitô giáo mang bản sắc dân tộc

Bộ sưu tập sách của giáo phận ở miền nam quảng bá các giá trị Kitô giáo cũng như giữ gìn văn hóa dân tộc.

Khoảng 60 người bao gồm các nhà sưu tầm sách và tác giả đã tham dự lễ khai mạc cuộc trưng bày Ấn phẩm Văn hóa Kitô giáo được tổ chức tại Nhà Truyền thống Tổng Giáo phận Sài Gòn hôm 15-1.

Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, trưởng ban mục vụ văn hóa Tổng Giáo phận Sài Gòn, cho biết mục đích của cuộc trưng bày là nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giữ gìn các tác phẩm do Kitô hữu địa phương biên soạn.  

Nhiều tác phẩm quan trọng đã bị thất lạc hay hư hỏng, và thêm nhiều tác phẩm nữa đang có nguy cơ bị thất lạc trong thời đại kỹ thuật số vì hiện nay người ta thích sách điện tử hơn, theo các nhà sưu tập Công giáo.

Cha Triết có sở thích sưu tầm đồ cổ, cho biết sách Kitô giáo đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển truyền thống và văn hóa dân tộc, chẳng hạn qua việc các thừa sai giúp liên kết các ngôn ngữ khác nhau bằng cách biên soạn từ điển.

Ngài kể người Công giáo ở Việt Nam làm việc với các thừa sai hải ngoại tạo ra bảng chữ cái tiếng Việt dựa trên bảng chữ cái tiếng Latinh, được gọi là chữ quốc ngữ.

Bảng chữ cái này, được dùng trong các tác phẩm Công giáo, lúc đầu được dùng làm phương tiện giới thiệu đức tin Công giáo cho người Việt Nam từ thế kỷ 17.

Gần đây hơn, vào năm 2016 Giáo hội phát hành cuốn từ điển Công giáo bằng tiếng Việt nhằm giúp người dân hiểu được đức tin Kitô giáo, truyền giáo và tránh hiểu lầm.

Và trong năm nay một giáo phận ở tây bắc đã mở khóa học ngôn ngữ cho người Công giáo Hmong nhằm đẩy mạnh công tác truyền giáo hơn nữa và giữ gìn các tác phẩm cổ của các thừa sai hải ngoại.

Người Công giáo còn tiên phong giới thiệu nhiều loại hình âm nhạc, kịch nghệ và ấn phẩm khác nhau trong quốc gia này.

Cha Triết, 74 tuổi, cho biết cuộc trưng bày có 1.507 đầu sách, trong đó có một số sách đã gần 300 tuổi, và sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan đến tháng 5.

Phần lớn sách được trưng bày là do vị linh mục sưu tầm. Số còn lại là của các trung tâm Giáo hội, công ty sách nhà nước, và cá nhân.

Các sách ở đây có nội dung nói về các giá trị Kitô giáo và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa, triết học, nhân văn, tâm lý, văn học, khoa học, kỹ thuật, và phát triển xã hội.

Cha Triết miêu tả cuộc trưng bày là “cơ hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của chúng ta đối với các bậc tiền nhân”.

Ông Phaolô Trần Quang Chu hiến tặng 3 cuốn sách, cho biết đây là các tập thơ và tác phẩm nói về các giá trị thần học được biên soạn bởi Hàn Mạc Tử, nhà thơ Công giáo nổi tiếng qua đời năm 1940 ở tuổi 28 do bị bệnh phong.

Ông Chu, 73 tuổi, chia sẻ ông được truyền cảm hứng từ lòng sùng đạo của Hàn Mạc Tử và việc nhà thơ này vẫn tiếp tục sáng tác mặc dù phải chống chọi với bệnh tật ở những giai đoạn khác nhau trong đời.

Hàn Mạc Tử “đã nêu gương sáng cho các thế hệ mai sau về lòng tin nơi Chúa”, ông Chu phát biểu.

Mặc dù thi sĩ tài hoa này có những tác phẩm xuất sắc, các nhà bình luận sách ngày nay dường như làm ngơ toàn bộ chiều kích Công giáo trong đó vì chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng tục hóa, theo ông Chu.

Sau khi tham quan cuộc trưng bày, nữ tu Maria Vũ Thị Mộng Hằng thuộc dòng Đa Minh phát biểu các cuốn sách này vẫn còn thích hợp vì hướng dẫn xử lý các vấn đề mà người dân vẫn đang đối mặt, không phân biệt tôn giáo.

Sơ Hằng làm việc với các nhóm trẻ Công giáo, ghi lại nhiều tựa sách bắt mắt để tìm đọc sau này.

“Sách hữu ích cho tôi trong công tác phục vụ giới trẻ”.

Ca sĩ Phêrô Nguyễn Khắc Dũng nói cuộc trưng bày nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn di sản văn hóa và văn học vì đã có nhiều di sản bị thất lạc theo thời gian.