Lạm dụng rượu bia hủy hoại các gia đình Công giáo

Anh Gioan Nguyễn Ngọc Hà với nước da tái sạm, mắt lờ đờ và đầu tóc rối bời, ngồi một mình trên nền nhà trong căn nhà tồi tàn, điểm tâm bằng rượu và rau luộc.

Anh Hà nặng 38 ký, bị suy thận và rối loạn dạ dày, còn thường xuyên cùng bạn bè và hàng xóm tụ tập uống rượu.

“Tôi không thể sống thiếu rượu. Tôi uống 1,5 lít mỗi ngày”, người Công giáo 44 tuổi nói và thêm rằng anh uống rượu 4 đến 5 lần một ngày và thậm chí nửa đêm thèm rượu không ngủ được cũng dậy uống. Anh bắt đầu nghiện rượu nặng sau khi cuộc sống hôn nhân tan vỡ.

Vợ anh là chị Maria Trần Thị Luyên cho biết chị ly dị anh tháng 4 năm ngoái sau 18 năm chung sống vì không thể chịu được cảnh nghiện rượu và bạo hành của chồng.

“Anh ấy uống nhiều lắm, chẳng làm gì cả để nuôi gia đình, thường chửi bới và đánh đập vợ con khi say”, chị Luyên, kiếm sống bằng nghề lượm ve chai, nói trong nước mắt.

Chị cho biết chính quyền địa phương và các linh mục không khuyên được chồng chị bỏ rượu.

Chị Luyên, 38 tuổi, nói chồng chị nghiện rượu là do tình trạng nấu và bán rượu tràn lan trong giáo xứ Vĩnh Quang ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nơi có nhiều người Công giáo sinh sống.

Người dân địa phương đã nấu rượu gạo nửa thế kỷ nay. Mỗi lít rượu có giá 10.000 đồng và ai cũng có thể mua được.

Chị Hải Yến nấu rượu 5 năm nay, cho biết giáo xứ có ít nhất 50 hộ gia đình nấu rượu rẻ tiền để sinh sống. Chính quyền địa phương không hề cấm nấu rượu cũng như không kiểm tra chất lượng rượu được làm từ gạo kém chất lượng.

Học nấu rượu từ mẹ chồng, Chị Yến nấu 160 lít rượu mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cao vào dip Tết. Nhiều gia đình đặt mua 20 lít rượu của chị để uống trong ngày Tết.

Bà mẹ một người con này kiếm được 400.000 đồng một ngày từ nấu rượu, gấp đôi thu nhập của người lao động bình thường. Chị còn dùng hèm rượu nuôi 20 con heo để tăng thêm thu nhập.

Chị cho biết người dân địa phương kể cả người dân tộc thiểu số có thu nhập thấp chỉ uống rượu rẻ tiền.

Ít nhất có 10 người trong giáo xứ chết vì bệnh và tai nạn giao thông do uống rượu gây ra mỗi năm, trong khi nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ do nạn nghiện rượu.

Chị Yến không thể bỏ nghề này do nấu rượu và nuôi heo là thu nhập chính của người dân địa phương trong thế kỷ nay. Họ có ít đất đai để trồng trọt. Chị cũng hạn chế bán rượu cho người nghiện.

Hôm 28-1, Bộ Công Thương nói chính quyền không thể kiểm soát rượu giả và rượu giá rẻ lan tràn trên thị trường trước Tết.

Bộ Y tế ghi nhận hơn 2.700 người phải nhập viện do ngộ độc rượu trong 11 tháng của năm 2018, trong đó có 15 người chết, cao hơn rất nhiều so với năm 2017, có 115 người nhập viện.

Việt Nam với dân số 94 triệu dân, mỗi năm tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia. Tai nạn do bia rượu gây ra chiếm 36% trong số 18.232 vụ tai nạn giao thông khiến 8.125 người thiệt mạng và 14.194 người bị thương trong năm 2018.

Bà Anna Trần Thị Nhi, 75 tuổi, chứng kiến 4 người con trai nghiện rượu, trong đó có 2 người li dị vợ. Chồng bà cũng chết vì nghiện rượu.

Bà mẹ của 8 người con cho biết các con trai của bà bỏ đọc kinh xem lễ nhiều năm nay và để con cái cho bà chăm sóc.

Nghiện bia rượu hủy hoại sức khỏe, hạnh phúc và đức tin của gia đình chúng tôi. Chúng tôi rất lo lắng cho sự phát triển của cộng đồng trong tương lai”, bà Nhi nói trong nước mắt.

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, người coi sóc mục vụ giáo xứ này, cho biết giáo xứ có khoảng 100 gia đình tuổi từ 30-50 ly thân hoăc ly dị chủ yếu do nạn nghiện bia rượu và bạo lực gia đình. Nhiều người tuổi từ 30-50 chết vì uống quá nhiều rượu.

“Chúng tôi cố gắng giáo dục người dân trong các khóa giáo lý và Thánh lễ tránh xa rượu bia để giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc gia đình”, ngài nói.

Nhưng hầu hết những người nghiện phớt lờ lời khuyên của ngài. Vị linh mục phục vụ nhiều giáo xứ và giáo họ, thừa nhận Giáo hội chưa có cách nào giúp người nghiện cai rượu.