Giáo phận mới mang lại hy vọng cho vùng khó khăn

Các vị lãnh đạo Giáo hội hy vọng giáo phận mới thành lập ở Bắc Trung Bộ, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, mang lại triển vọng tốt, công lý và hòa bình cho người dân địa phương.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, chủ tế Thánh lễ thành lập giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp thuộc dòng Đa Minh làm giám mục tiên khởi của giáo phận này.

Tham dự nghi lễ đặc biệt được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh thuộc thành phố Hà Tĩnh có 30 đức tổng giám mục và giám mục, hàng trăm linh mục, đại diện chính quyền địa phương và hàng chục ngàn giáo dân.

“Người Công giáo Việt Nam vui mừng vì có thêm một giáo phận mới đó là giáo phận Hà Tĩnh, đây là nguyện vọng từ lâu của các vị chủ chăn và mọi thành phần dân Chúa giáo phận Vinh”, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội nói trong bài giảng lễ.

Đức cha Thiên nhấn mạnh việc thành lập một Giáo phận mới đánh dấu sự trưởng thành của Giáo hội địa phương và tạo nhiều thuận lợi cho công việc mục vụ, đưa đến những hiệu quả truyền giáo mới.

Ngài cho biết giáo phận mới bao gồm 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, có 278.559 người Công giáo, chiếm 13% dân số trong giáo phận, do 135 linh mục, 207 tu sĩ và 56 đại chủng sinh phục vụ.

Đức cha Thiên khen ngợi người dân địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn và làm chứng cho đức tin Công giáo trong điều kiện khó khăn trên mảnh đất khô cằn và nghèo nàn này.

Vị giám chức cho biết Đức cha Hợp dự định tập trung giáo dục và dạy nghề cho những người trẻ phải rời bỏ quê nhà đi tìm việc làm ở các thành phố trong và ngoài nước. Đa số chỉ mới học hết trung học.

Đức cha Hợp, chủ tịch Ủy ban Công giáo và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, còn nỗ lực nâng cao tiếng nói của những người thấp cổ bé họng, bảo vệ quyền lợi của họ và bảo đảm họ được đối xử công bằng.

Đức cha Thiên thúc giục người Công giáo địa phương noi gương Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng của giáo phận mới, sống khiêm nhường giản dị và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Đức cha Hợp, 74 tuổi, phát biểu với cộng đoàn rằng Giáo hội địa phương phải mất gần 25 năm mới được Tòa Thánh và chính quyền cho phép thiết lập giáo phận Hà Tĩnh, tách ra từ giáo phận Vinh.

Ngài cho biết việc thành lập giáo phận mới này nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo của người Công giáo địa phương và đẩy mạnh công tác truyền giáo.

Mặc dù chia thành hai giáo phận, người Công giáo trong các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình vẫn là một giai đình, chia sẻ và bảo vệ cùng một đức tin, ngài nói.

Hôm 22-12-2018, Đức Thánh cha Phanxicô thiết lập giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Hợp, nguyên giám mục của Vinh, làm giám mục tiên khởi của giáo phận mới. Đức Thánh cha còn bổ nhiệm Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá của Hưng Hóa, làm giám mục giáo phận Vinh.

Hà Tĩnh được thêm vào danh sách 27 giáo phận của Việt Nam, phục vụ 7 triệu người Công giáo trong tổng số 94 triệu dân.