Thư chúc Tết khuyến khích người Việt Nam đoàn kết vì lợi ích chung

Các đức giám mục và linh mục Việt Nam kêu gọi người dân làm việc cho lợi ích chung và các giá trị nhân văn trong Năm Mới.

Năm Kỷ Hợi, bắt đầu vào ngày 5-2, theo truyền thống được xem là một năm mang lại giàu có và may mắn.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo của Xuân Lộc nói thịt heo là món ăn chính yếu trên bàn tiệc cưới, khánh thành nhà thờ, lễ kỷ niệm và tất cả các lễ hội lớn. Con heo trở thành chất xúc tác để người ta quy tụ trong hiệp nhất và hân hoan vui vẻ.

“Tôi nguyện ước mỗi người chúng ta trong Năm Mới Kỷ Hợi cũng là điểm quy tụ nối kết mọi người xung quanh mình và đem lại niềm vui cho mọi người”, Đức cha Đạo phát biểu.

Đức cha chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam, nói theo truyền thống người dân để dành tiền bằng cách bỏ tiền vào con heo đất và dùng tiền tiết kiệm để làm nhiều việc quan trọng và hữu ích.

Vị giám chức thúc giục người Công giáo không nên lãng phí tiền bạc, sức lực và thời gian cho những việc không cần thiết nhưng “nên dùng một cách khôn ngoan vào lợi ích chung”.

Ngài nói đời sống con người được hình thành bởi những việc làm tốt hàng ngày, vì thế “tôi xin chúc anh chị em biết thu tích nhiều điều thiện, lấy lòng mến Chúa yêu người hướng dẫn những việc nho nhỏ hàng ngày trong gia đình, trong sinh hoạt giáo xứ và trong tương quan xã hội để làm cho cuộc đời trở thành lời ca tụng ngợi khen Thiên Chúa và thành cơ hội xây đắp cuộc đời của tha nhân”.

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, người ủng hộ nhân quyền, khuyên mọi người nên nâng cao tinh thần yêu nước trong năm mới bằng hành động như dùng heo đất để tiết kiệm tiền.

Năm ngoái nhiều người bị bắt giam và bỏ tù vì tổ chức biểu tình phản đối dự thảo luật đặc khu kinh tế và nguy cơ bị Trung Quốc xâm lược.

Cha Thanh nói chính quyền không khuyến khích lòng yêu nước đích thực nhưng thích lòng yêu chủ nghĩa xã hội hơn, vốn không mang tính dân tộc.

Ngài cho biết Giáo hội Công giáo Việt Nam mong muốn chữa lành các vết thương tâm lý và thể lý cho các nạn nhân của tình trạng bất công phải gánh chịu do nhà cầm quyền gây ra.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, kêu gọi tất cả người Việt trên khắp thế giới bỏ qua hận thù, chia rẽ và kỳ thị, và sống an bình hạnh phúc và yêu tha nhân như anh em.

Ngài hy vọng cộng đồng người Việt sẽ trở thành đại gia đình đầy tình thương, hiệp nhất và được tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.

Trong dịp Tết mừng năm mới ở Việt Nam, người Công giáo cầu bình an cho năm mới vào ngày mồng một Tết, viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên vào ngày mồng hai Tết.