Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực

Chị của blogger bị cầm tù đang tuyệt thực để phản đối việc anh bị ngược đãi, đã kêu gọi công chúng cứu giúp anh.

Chị Nguyễn Thị Huệ cho biết em trai mình là anh Nguyễn Văn Hóa bắt đầu tuyệt thực hôm 22-2 trong trại giam An Điềm thuộc tỉnh Quảng Nam.

Chị nói anh Hóa phản đối các giám thị trại giam không cho phép anh gửi đơn kiện công an Hà Tĩnh, quê nhà của anh, vì đã tra tấn anh cách dã man.

Blogger 24 tuổi này đã đăng các bài viết, hình ảnh và video về vụ ô nhiễm biển do một tập đoàn Đài Loan gây ra tại 4 tỉnh miền trung năm 2016, buộc tội công an Hà Tĩnh bắt cóc anh vào tháng 1-2017 và biệt giam anh trong 9 ngày.

Anh nêu tên 8 công an đã đánh đập, trói tay, treo anh lên, và tát nước vào mặt anh để ép anh nhận tội.

Công an không công bố việc bắt giam anh cho đến 4 tháng sau và vào tháng 11-2017 tòa án tuyên phạt anh 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Anh Hóa còn buộc tội công an đánh đập, ép anh vu cáo nhà hoạt động Công giáo Lê Đình Lượng, người bị tuyên án 20 năm tù giam vào tháng 8 năm ngoái về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Chị Huệ dẫn lời em mình nói giám thị trại giam đã lạm quyền và luật pháp ngược đãi anh và một công an canh tù đã quay phim anh trong phòng giam không phép.

Chị Huệ kêu gọi các nhóm nhân quyền quốc tế và tất cả người dân bảo vệ anh khỏi tình trạng bị ngược đãi. Chị cho biết blogger này muốn gặp linh mục.

Hôm 26-2, gia đình chị đến thăm anh Hóa và cho biết sức khỏe của anh đang trong tình trạng hết sức tồi tệ.

Tháng trước tổ chức Freedom Now đề cử anh Hóa cho Giải Tự do Báo chí Thế giới Guillermo Cano 2019 của UNESCO.

Việt Nam kết án hơn 50 nhà hoạt động nhân quyền trong năm 2018 và đã bắt giam 4 nhà hoạt động về tội phổ biến các tài liệu chống phá nhà nước trên mạng xã hội trong năm nay.