Việc dời lư hương ở tượng đài Trần Hưng Đạo khiến người dân tức giận

Chính quyền Việt Nam đang bị chỉ trích dữ dội vì di dời lư hương trước tượng đài vị anh hùng dân tộc ở Sài Gòn, đồng nghĩa với từ đây công chúng sẽ không còn có thể dâng hương ở đó hay dùng nơi này để thờ phụng các bậc tiền nhân.

Các nhà hoạt động địa phương dâng hương và hoa tại tượng đài Trần Hưng Đạo, vị tướng danh tiếng 3 lần đánh đuổi quân Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi đất nước, trong nhiều thập niên nay nhằm nhấn mạnh mối đe dọa xâm lăng của Trung Quốc trong tương lai. Các gia đình có người thân qua đời thường đến đó bày tỏ lòng tôn kính đối với những người lính đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh trước đây.

Tuy nhiên, lư hương đã bị di dời và được đặt tại Đền Trần Hưng Đạo hôm 20-2, bà Trần Kim Yến, bí thư quận ủy quận 1, thông báo hôm 18-2.

“Dời lư hương vào đền thờ là việc làm hết sức bình thường”, bà nói và thêm rằng quận muốn tượng đài cao 6 mét này trở thành một thắng cảnh. Tượng đài được đặt ngay Công trường Mê Linh thuộc trung tâm thành phố.

Việc thờ cúng nên được đặt ở đình, đền, chùa, không phải tại các nơi dành để tưởng nhớ các anh hùng yêu nước, bà Yến nói.

Tuy nhiên, lời giải thích của bà Yến đã khiến công chúng phẫn nộ trên mạng xã hội và trong cả nước Việt Nam nói chung.

Một người ủng hộ nhân quyền địa phương nghi ngờ động cơ của chính quyền trong việc di dời lư hương hôm 17-2, nhân kỷ niệm 40 năm Chiến tranh Biên giới Việt-Trung.

“Hành động của chính quyền có thể nhằm ngăn chặn những người yêu nước và nhà hoạt động tập trung tại tượng đài dâng hương và hoa tưởng nhớ những người đã hy sinh chống quân xâm lược Trung Quốc”.

Bà cho biết đặt lư hương trước các tượng đài ở những nơi công cộng là một truyền thống của người Việt Nam. Lư hương này tọa lạc tại đó nửa thế kỷ nay trước khi bị di dời.

Ngày 17-2-1979, khoảng 600.000 quân lính Trung Quốc tràn vào 6 tỉnh miền bắc tấn công Việt Nam, và đã gây ra cuộc chiếm đẫm máu dọc biên giới chung dài 1.400 km trong nhiều tuần.

Trong thời gian đó, hàng chục ngàn binh lính và thường dân Việt Nam bị thiệt mạng.

Các nhà hoạt động chỉ trích chính quyền đã bưng bít, không nhắc tới cuộc chiến này trong sách giáo khoa lịch sử trong 40 năm qua.

Vào ngày kỷ niệm năm nay, nhiều nhà hoạt động bị bắt giam và bị ngăn cản không cho tưởng niệm những người đã hy sinh.

Người phụ nữ bảo vệ nhân quyền, từ chối cho biết tên, buộc tội chính quyền báng bổ vị anh hùng dân tộc cũng như các giá trị truyền thống khi đặt các thùng rác xung quanh tượng đài.

Luật sư Lê Công Định nói việc di dời lư hương này là một hành động mạo phạm các bậc tiền nhân của người dân và thiếu lòng trắc ẩn đối với các gia đình mất người thân trong chiến tranh biên giới với Trung Quốc.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương đặt lại lư hương tại chân tượng đài này để thể hiện lòng tôn kính”, ông nói trên Facebook, và thêm rằng cần kỷ luật những người thực hiện “hành động khiếm nhã và vô đạo đức” này.