Một nhà hoạt động bị giam giữ “trái phép” trong 6 tháng

Một phụ nữ có chồng bị ngược đãi trong các vụ công an đàn áp biểu tình chống việc chính quyền thông qua các đạo luật gây tranh cãi, kêu gọi công chúng giúp chồng được trả tự do.

Chị Lê Thị Khanh cho biết chồng chị là anh Trần Thanh Phương bị bắt đi biệt tăm 6 tháng nay.

Công an đến nhà chị khám xét giấy tờ cá nhân của gia đình hôm 1-9-2018. Sau đó bắt anh Phương đưa đến công an phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chị Khanh cho biết anh Phương bị bắt đi ngay trước khi định đi biểu tình ôn hòa ngày 4-9.

Ngày 10-6, chồng chị cùng với hàng ngàn người dân, bao gồm người Công giáo tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa tại Sài Gòn chống luật an ninh mạng và dự luật thành lập 3 đặc khu kinh tế mới, vì họ lo sợ các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ kiểm soát các nơi này.

“Họ giam anh ấy một tuần tại phường, và tôi phải mang cơm cho anh ấy mỗi ngày”, chị Khanh kể và thêm rằng chị được cho biết anh Phương đã bị đưa đến công an quận và đang bị giam trong tù tại quận Bình Thạnh.

Mẹ của 2 người con nói chị vẫn không nhận được tin tức gì về tình trạng của chồng. Chị cáo buộc công an vi phạm pháp luật vì bắt giữ chồng chị “trái pháp luật” trong thời gian dài như thế mà không truy tố.

Chị Khanh nói công an cho phép chị gửi thức ăn, tiền và thuốc men cho chồng hai lần một tháng. Được biết anh ấy bị cao huyết áp và hen phế quản.

Chị nói con gái chị đăng một video clip trên mạng xã hội đưa tin về việc bố bị bắt và kêu gọi mọi người giúp đỡ, con gái chị cũng bị công an triệu tập nhiều lần nhưng chị Khanh không cho em đi vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của em.

Chị Khanh cho biết đã mời luật sư bảo vệ cho chồng nhưng luật sư vẫn chưa được phép tiếp cận anh ấy.

Chị đã phải làm để nuôi gia đình từ khi anh Phương bị bắt giam, vì anh ấy là trụ cột trong gia đình.

“Tôi yêu cầu công an trả tự do cho chồng tôi hoặc cho tôi biết tại sao anh ấy bị bắt” – chị nói.

Chị khẳng định anh ấy chỉ hành động vì “lòng yêu nước” và ủng hộ những lợi ích tốt nhất của Việt Nam khi phản đối các đạo luật được cho là bất công.

Báo chí nhà nước đưa tin có 110 người biểu tình bị bỏ tù vì tội gây rối trật tự công cộng hồi tháng 6 năm ngoái khi biểu tình chống 2 đạo luật này. Nhiều người phải lãnh án tù nặng đến 5 năm.