Nạn nhân của vụ chiếm đất kéo ra thủ đô

Nạn nhân của vụ chiếm đất ở Sài Gòn kéo đến thủ đô yêu cầu chính phủ xử lý kỷ luật các quan chức địa phương, được họ cho là đã cưỡng chế nhà cửa của họ cách bất hợp pháp.

Họ còn yêu cầu trả lại đất đai đã cưỡng chiếm của họ.

Những người đại diện cho hơn 100 hộ gia đình khẳng định đất của họ bị chính quyền ở Sài Gòn cưỡng chế bất hợp pháp tháng trước, đã gửi đơn khiếu nại đến Ban Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội.

Họ nói các nạn nhân đã sở hữu và trồng rau trên khu đất rộng 5 hecta được gọi là Vườn rau Lộc Hưng thuộc quận Tân Bình, Sài Gòn, từ năm 1954.

Giáo hội địa phương đã cấp khu đất này cho họ sau khi họ từ ngoài bắc di cư vào, họ khẳng định.

Họ còn nói họ đóng thuế cho chính quyền địa phương và có giấy tờ để được công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đơn gửi chính quyền địa phương xin công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của họ bị phớt lờ trong 20 năm qua.

Tháng trước, chính quyền thành phố đã cưỡng chế nhà cửa của họ và đuổi họ ra khỏi khu đất này mà không hề có thông báo chính thức.

Những người đại diện yêu cầu chính quyền trung ương ra lệnh cho chính quyền ở Sài Gòn trả lại đất cho người dân.

Trong thư gửi chính quyền thành phố, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân, thúc giục chính quyền ở Sài Gòn “tiếp và đối thoại với các nạn nhân và giải quyết các khiếu nại và tố cáo của họ”.

Ông còn kêu gọi chính quyền thành phố thông báo cho ban tiếp công dân trung ương về kết quả của cuộc đối thoại.

Nhóm luật sư trợ giúp pháp lý cho các nạn nhân bi quan về khả năng diễn ra cuộc đối thoại này. Họ buộc tội chính quyền thành phố không tôn trọng quyền lợi của người dân và phớt lờ yêu cầu đối thoại của các nạn nhân nhiều lần trước đây. Đơn khiếu nại tố cáo bị coi thường và các nạn nhân còn bị đe dọa để khỏi kiện cáo chính quyền.

“Mặc dù vậy, 94 hộ dân sử dụng đến 80% diện tích Vườn rau Lộc Hưng vẫn kiên quyết khiếu kiện”, nhóm luật sư nói trong thông cáo báo chí trong tuần này. “Chúng tôi kêu gọi các vị lãnh đạo ở Sài Gòn hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân Vườn rau Lộc Hưng để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ”.

Họ còn yêu cầu công an sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những quan chức “coi thường pháp luật” và gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho các hộ dân ở Vườn rau Lộc Hưng.

Từ sau vụ cưỡng chế hồi đầu tháng Giêng, bà con dân oan hàng ngày tập trung cầu nguyện tại đài Đức Mẹ và ngăn cản những người vào xây dựng trên khu đất này.