Những kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Người Việt Nam hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho người dân Triều Tiên nhưng các nhà bảo vệ nhân quyền không mấy lạc quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức các cuộc hội đàm chính thức về việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2. Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong vòng 8 tháng qua.

Washington đòi hỏi Triều Tiên tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân trong khi Bình Nhưỡng tìm kiếm nhiều nhượng bộ, trong đó có cả việc bãi bỏ lệnh trừng phạt.

Dọc hai bên đường dẫn đến khách sạn Metropole nơi ông Trump và ông Kim gặp nhau, công an dựng hàng rào sắt và thắt chặt an ninh. Công an mặc thường phục và xe quân đội được bố trí trên các đường phố. Trong khi đó, nhiều trường học và cửa tiệm ở trung tâm Hà Nội phải đóng cửa.

Nhưng việc tăng cường an ninh trong thành phố không ngăn được một số người dân địa phương bày tỏ sự ủng hộ đối với hội nghị thượng đỉnh này.

Bà Nguyễn Thị Lan, cư dân Hà Nội, cùng con gái mặc áo thun in hình ông Trump và ông Kim, và cầm cờ Mỹ, Triều Tiên và Việt Nam tại trung tâm thủ đô.

“Chúng tôi hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh và hy vọng nó sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp cho người dân trên bán đảo Triều Tiên, nhất là người Bắc Hàn” – bà Lan cho biết.

“Chúng tôi hy vọng hai ông nghĩ đến tương lai người dân Bắc Hàn và giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo đói, được sống trong hòa bình và mở cửa ra với thế giới”, bà cụ 75 tuổi từng trải qua đau khổ và mất mát trong Chiến tranh Việt Nam, mong ước.

Gần đó có chị Lê Thị Mai, người bán cờ và quần áo mang chủ đề hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng tôi muốn hai nhà lãnh đạo mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và giúp Triều Tiên hội nhập cộng đồng quốc tế”, chị Mai nói.

Anh Nguyễn Văn Duẫn, người bán trứng ở chợ Long Biên gần đó, nói anh tin ông Trump có đủ thiện chí để hòa giải với Triều Tiên giống với quan hệ Việt-Mỹ hiện nay.

Anh Duẫn, 40 tuổi, cho biết khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, họ đã tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển kinh tế. “Nhờ đó mà cuộc sống của chúng tôi được cải thiện nhiều”.

Anh Duẫn chia sẻ anh xem người Mỹ như bạn bè mặc dù chú anh bị chết trong cuộc chiến chống Mỹ ở miền Nam năm 1968.

Tình hình nhân quyền ở địa phương

Các nguồn tin cho ucanews.com biết công an ngăn cản một số nhà hoạt động ra khỏi nhà. Một số người còn bị bắt giam hoặc bắt cóc và nơi ở của họ vẫn không ai biết.

Nhiều nhà hoạt động đã kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh có thể giúp cải thiện các vấn đề nhân quyền trong nước. Nhưng họ cho rằng ông Trump đã không nêu lên các vụ vi phạm nhân quyền trong các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước đó.

Họ còn nói ông Trump phớt lờ các vấn đề dân chủ và nhân quyền vì các thỏa thuận thương mại.

Truyền thông trong nước đưa tin ông Trump và những người tương nhiệm phía Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 21 tỷ Mỹ kim.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, người ủng hộ nhân quyền và dân chủ, cho biết hội nghị thượng đỉnh chỉ củng cố thêm cho chính quyền cộng sản Việt Nam.

“Mỹ chọn Việt Nam làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm cho thấy họ muốn Triều Tiên bắt chước mô hình Việt Nam”.

Vị linh mục cho rằng Triều Tiên cũng muốn theo hệ thống của Việt Nam để có thể duy trì sự cai trị độc tài của họ.

Cha Phong nói Mỹ sẽ dùng cả hai quốc gia cộng sản này để hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, đồng nghĩa với việc Washington sẽ không gây áp lực lên chính phủ Việt Nam để cải thiện hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.