Vấn nạn lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo

Vị đứng đầu các giám mục Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh bảo vệ trẻ em tại Vatican gần đây, kêu gọi người Công giáo làm việc chung với nhau để chống nạn lạm dụng tình dục nơi giáo sĩ.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho biết khoảng 194 tham dự viên tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2, đặc biệt là Đức Thánh cha Phanxicô, can đảm đương đầu với thách thức này.

Đức cha nói trên website của hội đồng hôm 1-3 rằng ngài rất xúc động trước các nạn nhân vẫn còn nuôi dưỡng đức tin nồng nàn trong khi muốn Giáo hội lắng nghe tình trạng khốn khổ của họ.

Giáo hội hoàn vũ sẵn sàng lắng nghe, và đề ra định hướng giải quyết các vụ lạm dụng theo tinh thần bác ái Kitô giáo, ngài nói thêm.

Đức cha Linh, 69 tuổi lưu ý, theo từng nền văn hóa và truyền thống thì thường xảy ra tình trạng lạm dụng khác nhau trên toàn thế giới, vì thế khó tìm ra một “giải pháp toàn diện” cho vấn nạn này.

Cần có giải pháp tôn trọng những nét khác biệt đó, và các hội đồng giám mục địa phương cần có quyền hạn lớn hơn để xử lý vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em nơi giáo sĩ.

Ngài lưu ý vấn đề lạm dụng không phải của riêng Vatican, các giáo hội phương Tây hay một khu vực nào đó, nhưng mang tính toàn cầu. Vì lý do đó, các chính phủ, cơ quan lập pháp và các hệ thống chính trị đều cần tham gia giải quyết.

Ngài nói hội nghị thượng đỉnh Vatican là cơ hội củng cố tình hiệp thông trong Giáo hội trong cuộc chiến bảo vệ trẻ vị thành niên.

Đức cha Linh kêu gọi người Công giáo địa phương bình tĩnh, sẵn sàng lắng nghe các nạn nhân và “quan tâm đến những trường hợp bị lạm dụng”.

Vị giám chức còn kêu gọi họ tin tưởng vào “sự hướng dẫn và lãnh đạo” của Đức Thánh cha Phanxicô, vốn là biểu tượng của sự hiệp thông trong Giáo hội Công giáo.

Một linh mục lớn tuổi ở Sài Gòn phát biểu với ucanews.com rằng ngài đánh giá cao những lời đề nghị của Đức cha Nguyễn Chí Linh.

Ngài nói lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, nữ tu và phụ nữ chắc chắn xảy ra nơi một số linh mục vì tội này nhan nhản trong một xã hội người ta phớt lờ các giá trị nhân văn để thỏa mãn ham muốn tình dục.

“Các vụ lạm dụng ở Việt Nam chưa được đưa ra ánh sáng vì theo văn hóa người ta cố che giấu để giữ danh dự cho nạn nhân, linh mục, gia đình, giáo xứ và cộng đoàn”, vị linh mục nói.

Một số cha mẹ cấm con gái có quan hệ tình cảm với linh mục tiết lộ và thậm chí còn đe dọa những người biết về các vụ như thế.

Vị linh mục cảnh báo các vụ lạm dụng sẽ bị phơi bày chỉ là vấn đề thời gian khi người dân lên tiếng bảo vệ nạn nhân và ngăn chặn vấn đề như đã xảy ra trong một số Giáo hội phương Tây.

Ngài nói hội nghị thượng đỉnh về lạm dụng tình dục ở Vatican vừa qua là tiếng chuông cảnh báo cho Giáo hội Việt Nam. Quan trọng là người Công giáo Việt Nam cần được hiểu biết rõ các vấn đề thần học liên quan và nỗi khốn khổ của nạn nhân.

Vị linh mục cho biết Giáo hội địa phương cũng nên đưa ra hướng dẫn về “mục vụ chữa lành” cho nạn nhân và không chỉ thuyên chuyển giáo sĩ phạm tội để che giấu các vụ lạm dụng.