Đức tổng giám mục được tưởng nhớ là ‘người luôn tươi cười’

Hàng ngàn người Công giáo nhớ đến cố đức tổng giám mục như là suối nguồn hân hoan khi kỷ niệm lễ giỗ đầu của ngài.

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Sài Gòn, chủ tế Thánh lễ tưởng nhớ cố Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tại Trung tâm Mục vụ tổng giáo phận hôm 7-3.

Tham dự Thánh lễ đặc biệt này có 2 đức hồng y, 11 giám mục, hàng trăm linh mục và 4.000 người kể cả thân nhân của cố đức tổng giám mục.

Đức cha Hùng phát biểu với cộng đoàn rằng gương mặt, giọng nói và nụ cười của Đức cha Đọc vẫn còn vang vọng, ấm áp và trìu mến nơi người Công giáo địa phương. Vị giám chức qua đời do bị đột quỵ tại Rôma năm 2018 trong khi thăm Vatican cùng với các giám mục Việt Nam khác.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, nói cố đức tổng giám mục chọn khẩu hiệu giám mục “Chúa là niềm vui của con”, lấy niềm vui làm lẽ sống và lấy sự phó thác vào Chúa làm bí quyết hạnh phúc cho mình.

Đức cha Linh cho biết Đức cha Đọc được bổ nhiệm làm giám mục Mỹ Tho năm 1999 trong bối cảnh người dân vẫn còn đang sống trong nơm nớp lo sợ một xã hội bị chia rẽ và bị ám ảnh bởi nỗi đau khổ khiếp đảm do chiến tranh gây ra.

“Chọn Chúa làm niềm vui trong một bối cảnh như thế phải chăng Đức Tổng Phaolô muốn làm chứng và muốn gởi một thông điệp cho thời đại, đất nước và đồng bào Việt Nam đang thiếu niềm vui”.

Ngài nói cố đức tổng giám mục đã nêu cao ngọn đèn sự sống trong thế giới của sự chết và sự thất vọng. Ngài tìm kiếm và chia sẻ niềm vui đích thực của một vị mục tử nhân lành, của Giáo hội Công giáo dành cho mọi người không phân biệt cấp bậc giai tầng, và của sự sống vĩnh hằng trên trời.

Đức cha Linh là học trò của Đức cha Đọc, kể ngài có ấn tượng sâu sắc về người thầy giáo trẻ trung, đặc biệt là luôn tươi cười và chia sẻ những khó khăn và thử thách với các chủng sinh.

“Cuộc đời của ngài từ đây mãi mãi là một di chúc tinh thần cho Giáo hội Việt Nam và những ai yêu mến ngưỡng mộ ngài. Chúng ta cam kết tiếp tục con đường và sứ mệnh gieo rắc niềm vui mà ngài đã nêu gương cho chúng ta”.

Bà Maria Nguyễn Thị Hân thuộc giáo xứ Mạc Ty Nho nói bà ngưỡng mộ Đức cha Đọc và xem ngài là “một người thân thiện và niềm nở”.

“Tôi ước mong Giáo hội có nhiều mục tử nhân lành giống như Đức cha Đọc để củng cố đức tin của giáo dân và mang lại niềm vui cho giáo dân”, bà cụ 81 tuổi nói.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm của Mỹ Tho cho biết Giáo hội phát hành một cuốn sách về thần học do một linh mục dòng Đa Minh và Đức cha Đọc biên soạn để kỷ niệm ngày giỗ của cố đức tổng giám mục.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn và đại diện chính quyền dâng hương trước di ảnh cố đức tổng giám mục.