Phụ nữ Công giáo bị đánh đập trong tranh chấp đất

Ít nhất 2 phụ nữ Công giáo bị công an tấn công trong lúc đòi lại đất được họ cho là bị cưỡng chiếm bất hợp pháp hồi tháng Giêng.

Hôm 8-3, nhiều phụ nữ tập trung tại Vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn, giơ cao biểu ngữ: “Yêu cầu chính quyền ra tiếp dân, trả đất lại cho chúng tôi”.

Họ còn cầm hoa kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và đánh dấu 2 tháng sau khi chính quyền địa phương phá hủy nhà cửa của họ.

Trước đó, những người đại diện cho họ đã ra Hà Nội gửi đơn khiếu nại đến Ban Tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ hồi giữa tháng 2.

Khu đất tranh chấp tọa lạc tại Phường 6 của Quận Tân Bình, Sài Gòn.

Công an và lực lượng an ninh dùng vũ lực ép họ rời khỏi vườn rau trong khi công an mặc thường phục đeo khẩu trang quay phim họ.

Các phụ nữ yêu cầu công an rời khỏi đất của họ và buộc tội chính quyền chiếm đất bất hợp pháp. Họ tố cáo họ đã tìm cách đối thoại với chính quyền địa phương nhưng bị đáp trả bằng bạo lực.

Các nhân chứng cho biết công an đã đánh đập dã man 2 phụ nữ có tên là Bảo Quyên và Thúy Thanh khi đang ghi hình hiện trường và công an.

Chị Quyên, mẹ của 3 người con, cho biết một nhóm đàn ông đã đánh đập chị, lôi chị lên xe và đập đầu chị vào cửa xe. Sau đó chị bị đưa đến trụ sở Phường 1.

“Hai phụ nữ nhục mạ tôi bằng cách bắt tôi cởi quần áo để họ lục soát người tôi”.

Chị kể các quan chức đe dọa chị và ra lệnh cho chị khai tên của những người đứng đầu nhóm yêu cầu bồi thường cho việc cưỡng chế bất hợp pháp này.

Họ còn yêu cầu chị “về vận động những người khác nhận hỗ trợ của chính quyền, và bảo chúng tôi không được tụ tập trên đất công hay gây rối trật tự công cộng”.

Tuy nhiên, các linh mục, thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và những người có thu nhập thấp lên án chương trình hỗ trợ tài chính của chính quyền chỉ vài ngày sau khi tờ báo Tuổi Trẻ đưa tin hôm 13-1 rằng Quận Tân Bình sẽ hỗ trợ cho những người bị mất 4,8 hecta đất canh tác bằng cách trả cho họ 7.055.000 đồng một mét vuông.

Chị Quyên có con nhỏ mới 14 tháng tuổi, cho biết chị nói với công an rằng tất cả các nạn nhân đoàn kết phản đối vụ cưỡng chế.

“Chúng tôi chỉ tìm kiếm công lý sau khi mất nhà cửa đất đai được các gia đình chúng tôi sử dụng qua nhiều thế hệ”, người phụ nữ Công giáo nói.

Chị cho biết chính quyền bố trí lực lượng an ninh canh gác không cho họ vào khu đất của họ.

Chính quyền còn dùng loa phát thanh công suất lớn “tuyên truyền” chống lại nhóm người này, chị cho biết và thêm rằng điều này đang gây khó khăn cho những người muốn đến đọc kinh tại đài Đức Mẹ gần đó.

Chị Quyên kể chị bị công an giam 9 tiếng đồng hồ. Chị yêu cầu lãnh đạo chính quyền thành phố đến xem cảnh đau khổ của họ.

Chị cho biết chị sống cùng với gia đình trong một ngôi nhà thuê từ khi nhà của họ bị phá hủy, và cam kết sẽ kiện công an đã tấn công và bắt giam chị bất hợp pháp.

Các nạn nhân khác của vụ cưỡng chế này cho biết chính quyền đã phá hủy 503 ngôi nhà cùng với hoa màu trên khu vườn rộng 4,8 hecta từ ngày 4-8/1.

Họ cho biết Giáo hội Công giáo cấp cho họ khu đất này năm 1954 sau khi họ từ miền Bắc di cư vào đây.

Chính quyền địa phương nói họ xây nhà ở trái phép, vì thế cần phải cưỡng chế.

Chính quyền dự kiến xây trường học trên khu đất này.