Blogger Trương Duy Nhất bị giam giữ ở Hà Nội

Một blogger nổi tiếng tìm cách xin tị nạn ở nước khác và bị mất tích tại Bangkok đầu tháng Giêng, đang bị giam tại Hà Nội, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin cho biết ông Trương Duy Nhất đang bị giam tại trại giam T16 thuộc Bộ Công an ở thủ đô.

Họ cho biết vợ ông là bà Cao Thị Xuân Phượng đi máy bay từ quê nhà ở Đà Nẵng hôm 20-3 ra Hà Nội thăm ông, nhưng lại không được phép gặp ông. Bà được cho biết chồng bà bị bắt hôm 28-1 và bị giam tại trại giam này kể từ đó. Giám thị trại giam không nói cho bà biết ông bị bắt ở đâu.

Bà được một người lạ gọi điện báo cho biết về nơi giam giữ chồng bà hôm 15-3.

Bà Phượng đã viết thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng bộ công an và ngoại trưởng, hỏi thăm về nơi giam giữ chồng bà hôm 9-2. 

Thân nhân và những người ủng hộ ông Nhất cho rằng ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại khu mua sắm Future Park ở ngoại ô Bangkok hôm 26-1, sau khi blogger Nhất nộp đơn xin quy chế tị nạn tại văn phòng UNHCR ở thủ đô Thái Lan vào ngày hôm trước.

Blogger 55 tuổi được báo đã nhập cảnh Thái Lan cách không chính thức để tìm cách xin tị nạn.

Ông Nhất phụ trách một blog cho ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do trụ sở ở Mỹ trước khi bị bắt, gần đây có bình luận về phong trào đối lập ngày càng lớn mạnh ở Venezuela và viễn cảnh thay đổi ở Việt Nam.

Hôm 21-3, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo thúc giục Hà Nội “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho blogger Nhất và cho phép ông tự do đi lại bên ngoài Việt Nam”.

“Nhà chức trách Việt Nam và Thái Lan cần điều tra những tình huống xung quanh vụ bắt cóc ông Nhất tại Thái Lan và bắt những người chịu trách nhiệm giải trình đầy đủ nhất có thể cho phép theo luật địa phương”, nhóm này nói trong thông cáo.

Ông Nhất bị kết án 2 năm tù giam vào năm 2014 về tội “lạm dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Ông có các bài viết mang tính chính trị chỉ trích các lãnh đạo và chính sách của chính quyền.