Dân oan bị khước từ quyền tự do ngôn luận

Các nạn nhân của vụ cưỡng chế nhà ở miền nam Việt Nam và luật sư của họ cáo buộc chính quyền địa phương tước quyền tự do ngôn luận của họ vì không cho phép họ tổ chức họp báo.

Bốn đại diện cho hơn 100 hộ gia đình khẳng định đất của họ bị chính quyền địa phương ở Sài Gòn chiếm đoạt bất hợp pháp hồi tháng Giêng, thông báo với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố rằng họ sẽ tổ chức họp báo trên đất bị chiếm dụng của họ vào ngày 13-3.

Họ cho biết bốn luật sư sẽ trình bày các bằng chứng chính thức chứng minh các hộ gia đình này có quyền sở hữu và trồng trọt trên khu đất rộng 5 hecta được gọi là Vườn rau Lộc Hưng trong 65 năm nay và rằng chính quyền địa phương đã phớt lờ đơn kiến nghị và khiếu nại của họ.

Họ còn dự định đưa ra bằng chứng về vụ chính quyền Phường 6, Quận Tân Bình cưỡng chế nhà ở của họ cách bất hợp pháp.

Bốn giờ trước khi cuộc họp báo dự kiến bắt đầu lúc 14 giờ 30 phút, sở này nói với họ rằng: “Không chấp thuận việc tổ chức họp báo theo yêu cầu của các cá nhân”. Họ nói nội dung họp báo “không phù hợp, không đại diện cho người dân của khu vực và chưa phản ánh đúng tình hình thực tế địa phương”.

Nhiều nạn nhân cáo buộc nhà chức trách hành động phi pháp, tước đoạt quyền tự do ngôn luận của họ theo quy định của pháp luật.

Họ nói cuộc họp báo nhằm cho thấy nỗi đau khổ và mất mát của họ do vụ cưỡng chế bất hợp pháp gây ra trong khi kêu gọi nhà chức trách đối thoại với họ về vụ tranh chấp này.

Khi họ sắp xếp tổ chức cuộc họp báo tại nhà dân, nhiều công an mặc thường phục bao vây bố ráp nơi này. Trước đó họ dự định tổ chức họp báo tại một nhà hàng, nhưng chủ nhà hàng đã trả lại tiền cọc và hủy hợp đồng thuê hội trường họp báo. Họ cho rằng, có thể chủ nhà hàng này đã bị ép làm như thế.

Luật sư Đặng Đình Mạnh lên án chính quyền địa phương dùng tất cả các phương tiện truyền thông để biện hộ cho những hành động phá hủy và chiếm đoạt nhà đất của người dân cách phi pháp.

“Hiện nay họ ngăn cản quyền tự do ngôn luận của công dân. Rõ ràng quyền tự do ngôn luận dành cho chính quyền, chứ không phải cho người dân”, ông Mạnh nói.

Một nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân, nói trong thông cáo hôm 13-3 rằng thân chủ của họ “sẽ tiếp tục gửi đơn yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện cho họ tổ chức họp báo theo luật”.

Họ còn kêu gọi Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc và lắng nghe người dân, giúp họ giải quyết vụ tranh chấp này cách thỏa đáng.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, kêu gọi các luật sư và dân oan của vụ cưỡng chế làm việc chung với nhau để tìm kiếm công lý.